กดสิวอักเสบ หายเร็วขึ้น หรือเป็นหนักกว่าเดิม ?

กดสิวอักเสบ หายเร็วขึ้น หรือเป็นหนักกว่าเดิม ?

ปัญหากวนใจสาว ๆ หลาย ๆ คนคงหนีไม่พ้นเรื่อง “สิว” บนใบหน้า ที่มักจะเห่อขึ้นมาในช่วงเวลาไม่เป็นใจ แถมยังใช้เวลานานกว่าจะหายอีก สิวบางเม็ดก็รอแล้วรอเล่า ยังไม่หลุดออกไปสักที อดใจไม่ไหวขอบีบสักหน่อยแล้วกัน ยิ่งบางครั้ง สิวเจ้ากรรมดันผุดขึ้นมาเกินกว่าจะต้านทานไหว เห่อเต็มหน้าแบบนี้ ไปกดสิวสักหน่อยจะดีไหมนะ เห็นเขาว่ากันว่า การกดสิวทำให้สิวหายไวอีกด้วย แต่ ! การกดสิว มันดีจริงหรือ และถ้ายิ่งเป็นสิวอักเสบด้วยแล้ว วิธีนี้จะช่วยให้สิวหายเร็วขึ้นจริงหรือไม่ หรือแท้จริงแล้ว กลับทำให้แย่ลงกว่าเดิม มาหาคำตอบกัน !

สิวอักเสบคืออะไร

เมื่อพูดถึงสิว โดยทั่วไปแล้ว สิว มักมีสาเหตุมาจากการที่รูขุมขนอุดตัน แต่สิวอักเสบนั้น จะมีอาการบวมแดงและรูขุมขนถูกอุดตันไปด้วยแบคทีเรีย น้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว หรือบางครั้ง เกิดจากแบคทีเรียที่เรียกว่า Propionibacterium acnes (P. acnes) ก็มีส่วนทำให้เกิดสิวอักเสบได้ นอกจากนั้นสิวอักเสบยังทำให้เกิดความเจ็บปวดหากไปสัมผัส

ความแตกต่างของสิวอักเสบแต่ละประเภท

เซรั่มมะเขือม่วง

1.สิวอักเสบทั่วไป มักจะเป็นสิวหัวดำและสิวหัวขาวที่บวม มีเลือดคลั่งจนเห็นเป็นตุ่มสีแดงขนาดเล็กที่เต็มไปด้วยหนอง

2.สิวอักเสบแบบตุ่ม มีลักษณะเป็นตุ่มหนอง คล้ายกับเลือดคั่ง แต่มีขนาดใหญ่กว่า มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 0.5-1.5 เซนติเมตร  กดแล้วเจ็บ

3.สิวอักเสบตุ่มหนอง จะมีลักษณะเป็นก้อน และมีตุ่มหนองเล็ก ๆ  อยู่ใต้ผิวของคุณ เกิดจากการติดเชื้อ

4.สิวอักเสบซีสต์ ซีสต์เป็นสิวอักเสบชนิดที่รุนแรงที่สุด เช่นเดียวกับสิวอักเสบตุ่มหนองที่อยู่ใต้ผิวของคุณ แต่มักจะมีขนาดใหญ่กว่าและเจ็บปวดเมื่อสัมผัส

การกดสิวอักเสบคืออะไร

สิวยีสต์
https://beautymnl.com/

การกดสิวอักเสบ  คือการใช้เข็มหรืออุปกรณ์ที่ได้รับการทำความสะอาดแล้ว เจาะเอาสิ่งที่ทำให้เกิดสิวอุดตันที่อยู่ภายในออกมา  ซึ่งคุณอาจจะกดสิวอักเสบเองที่บ้านก็ได้ แต่คุณต้องยอมรับผลข้างเคียงดังนี้

1.รอยแผลเป็นจากสิวถาวร

เมื่อคุณกดสิวแล้ว หากกดไม่ถูกวิธีหรือไม่ได้รับการรักษาหลังกดสิวที่ถูกต้อง ก็อาจจะทำให้สิวอักเสบนั้นเกิดรอยแผลเป็นที่อยู่กับใบหน้าของคุณไปตลอดกาล

2.สิวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

เนื่องจากการกดสิวด้วยตัวเอง อุปกรณ์ที่กดหรือการใช้มือตัวเองอาจจะไม่สะอาดเพียงพอ ส่งผลให้เกิดสิวเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม

3.เจ็บสิวมากขึ้น

การกดสิวไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ดังนั้นหากทำไม่ถูกวิธี ก็อาจจะทำให้เกิดการอักเสบของสิวมากกว่าเดิม

4.การติดเชื้อ

ผลที่ร้ายแรงที่สุดในการกดสิวอักเสบด้วยตัวเอง คืออาจจะติดเชื้อและนำไปสู่สิวอักเสบที่อาการหนักมากกว่เดิม

ฟังดูแล้ว การกดสิบอักเสบด้วยตัวเองดูจะเป็นวิธีที่ไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่นัก เพราะคุณคงไม่อยากเอาใบหน้า
สวย ๆ ไปเสี่ยงอย่างแน่นอน ดังนั้น จะดีกว่าไหมหากเราให้แพทย์ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญกดสิวอักเสบให้เราแทน

การกดสิวอักเสบโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รับรองได้เลยว่าอุปกรณ์จะต้องสะอาดอย่างแน่นอน รวมไปถึงสถานที่สำหรับกดสิวก็สะอาดเช่นกัน เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่รูขุมขน แถมยังมีวิธีการกดสิวอักเสบที่ถูกต้องอีกด้วย เพราะการกดสิวอักเสบที่ถูกวิธี จะช่วยให้สิวหายเร็วขึ้น สิ่งสกปรกที่อุดตันภายในจะออกมา และยังช่วยไม่ให้เกิดสิวอักเสบซ้ำได้อีกด้วย

การกดสิวอักเสบมีข้อดีและข้อเสียอย่างไร

พูดถึงการกดสิวอักเสบกันแล้ว เรามาดูข้อดีข้อเสียกันเถอะ

ข้อดี

1. ช่วยให้สิวอักเสบหายเร็วขึ้น เพราะสิ่งที่อยู่ใต้รูขุมขนจะถูกนำออกมาหมด
2.ลดการเกิดหลุมสิว เนื่องจากหากปล่อยสิวอักเสบให้อยู่บนใบหน้าของเรานานเกินไป จะทำให้เกิดหลุมสิวได้ในภายหลัง
3.ถูกกว่าการรักษาแบบวิธีอื่น ๆ
ข้อเสีย
1.การกดสิวอักเสบนั้น ต้องทำอย่างถูกวิธีและละเอียดพอสมควร เพราะสิวอักเสบบางหัว มีมากกว่าหนึ่งหัว ดังนั้นหากกดออกไม่หมด จะทำให้หัวสิวที่เหลืออยู่เกิดการอักเสบเพิ่มขึ้นได้

2.ถึงกดสิวอักเสบออกไปแล้ว แต่ขณะเดียวกันก็อาจจะเป็นการเพิ่มการเกิดสิวอักเสบมากขึ้น เพราะเมื่อกดสิวแต่ละครั้ง ย่อมมีแบคทีเรียเข้าไปยังรูขุมขนใหม่ ดังนั้น แบคทีเรียเหล่านี้อาจจะไปทำให้เกิดสิวอักเสบมากขึ้น

3.การกดสิวอักเสบ มักจะทิ้งรอยแผลไว้อยู่แล้วเป็นเรื่องปกติ แต่หากได้รับการกดสิวไม่ถูกวิธี อาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นที่รักษายากหรือรักษาไม่หายเลยก็ได้

เซรั่มผิวแพ้ง่าย

#3 คลีนิกกดสิวอักเสบแนะนำ

  1. โรงพยาบาลผิวหนังอโศก

โรงพยาบาลผิวหนังอโศก เป็นโรงพยาบาลที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการกดสิวอักเสบ เพราะที่นี่ มีหมอเฉพาะทางทำการกดสิวอักเสบของคุณโดยเฉพาะ แถมโรงพยาบาลแห่งนี้ยังมีประสบการณ์ด้านแพทย์ผิวหนังมายาวนานกว่า 15 ปี ขึ้นชื่อว่าเป็นโรงพยาบาลแล้ว ปลอดภัยหายห่วงอย่างแน่นอน สำหรับใครที่สนใจมากดสิวอักเสบ ก็ลองมาที่โรงพยาบาลแห่งนี้ดู ฝากเรื่องสิวอักเสบของคุณไว้กับมือหมอ สบายใจได้เลย

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรงพยาบาลผิวหนังอโศกคลิกที่นี่เลย

2. ราชเทวีคลินิก

สำหรับผู้ที่อยากกดสิวอักเสบ ขอแนะนำ  ราชเทวีคลินิก เพราะที่นี่ราคาไม่เกินเอื้อมอย่างแน่นอน เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย นักเรียน นักศึกษาคนไหนที่อยากมากดสิว ก็ไม่ต้องขอเงินคุณพ่อคุณแม่เพิ่ม เดินเข้ามากดสิวอักเสบที่นี่ได้เลย แถมที่นี่ยังเด่นในเรื่องการใช้เลเซอร์ในการกดสิวอีกด้วยนะ หลังกดสิวหมอก็จะมีเซ็ตยาให้ เพื่อทำให้สิวอักเสบของเราลดลง และหายในที่สุด ทั้งดีและถูกแบบนี้แล้ว จะพลาดได้ยังไงล่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับราชเทวีคลินิกคลิกที่นี่เลย

3.Roselin Wellness Center

คลีนิกความงามแห่งนี้ ขึ้นชื่อเรื่องการรักษาหลุมสิวเป็นอย่างมาก โดยก่อนการกดสิวอักเสบหรือรักษาสิว จะมีคุณหมอประเมินก่อนทำการรักษาให้ทุกครั้ง ยังไม่พอ ที่นี่ยัง เครื่อง Fractora ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ในการช่วยรักษาสิวอย่างยอดเยี่ยม ใครที่ไปกดสิวอักเสบและได้หลุมสิวกลับมา รับรองว่าเครื่อง Fractora ของที่นี่ จะช่วยคุณรักษาหลุมสิวได้อย่างทันท่วงที ให้ใบหน้าของคุณกลับมาสวยใสได้เหมือนเดิม  ดังนั้น ใครที่มากดสิวอักเสบกับ Roselin Wellness Center มั่นใจได้เลยว่า ไม่มีเรื่องหลุมสิวหรือรอยดำรอยแดงจากสิวให้กังวลใจแน่นอน

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับRoselin Wellness Centerที่นี่เลย

สรุปการกดสิวอักเสบ

การกดสิวอักเสบ เป็นเพียงวิธีหนึ่งที่ทำให้สิวของคุณหายไวขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรเลือกคลีนิกหรือโรงพยาบาลที่มีความเชี่ยวชาญในการกดสิวอักเสบโดยเฉพาะ เพราะไม่ใช่ว่าใครก็กดได้ หากผิดวิธีหรือเครื่องมือไม่สะอาด แน่นอนว่าสิวบนใบหน้าของคุณจะยิ่งเห่อขึ้นมากกว่าเดิมและอักเสบมากขึ้น ทางที่ดี ควรมองหาสถานที่กดสิวที่สะอาดและมั่นใจว่าผู้เชี่ยวชาญเป็นคนกดสิวอักเสบให้คุณ หากไม่อยากเสียเงินด้วยการกดสิวอักเสบเองที่บ้าน ก็ต้องมั่นใจว่าอุปกรณ์ในการกดสิวอักเสบของคุณสะอาดมากพอ

สกินแคร์Latest articles in the category