เซรั่มคืออะไร ทาตอนไหนถึงจะดีที่สุด?

NO IMAGE

เซรั่ม ทาตอนไหน

ผิวหน้าคือบริเวณที่บอบบาง ต้องได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่าง ๆ เพื่อให้ผิวหน้าของคุณแข็งแรง พร้อมสู้กับแสงแดด มลภาวะ ที่จะมาทำให้ผิวหน้าของคุณอ่อนแอ่ลง เราจึงต้องหาผลิตภัณฑ์ที่ดีมาใช้ เพื่อให้ผิวหน้าของคุณยังคงความสวยงามต้านทานกาลเวลาได้ วันนี้เรามีผลิตภํณฑ์บำรุงผิวหน้าชนิดหนึ่งมาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือเซรั่มบำรุงผิวหน้านั่นเอง

เซรั่มคืออะไร

เซรั่ม ทาตอนไหน

เซรั่มคือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าชนิดหนึ่งที่มีโมเลกุลเล็ก เนื้อเหลวบางเบา แต่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าเข้มข้นสูง พร้อมที่จะบำรุงผิวของคุณอย่างล้ำลึก และรวดเร็ว เนื้อของเซรั่มมีหลายแบบ ทั้งแบบใสไม่มีสี ขาวขุ่น หรืออาจมีสีจาง ๆ ผสม นั่นก็ขึ้นอยู่กับว่าในเนื้อเซรั่มตัวนั้น ๆ มีสารอะไรเป็นส่วนผสม บางสารอาจใสไม่มีสี บางสารอาจมีสีหรือมีความขุ่นก็ได้ ซึ่งแล้วแต่ว่าผู้ผลิตจะใส่อะไรลงไป การใช้เซรั่มนั้นไม่จำเป็นที่ต้องใช้ในปริมาณที่เยอะ เพราะสารบำรุงผิวมีความเข้มข้นสูง ใช้เพียงแค่ 2-3 หยด เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ก็ช่วยบำรุงผิวของคุณให้สวย สุขภาพดี แข็งแรงขึ้นได้แล้ว

ทาเซรั่มตอนไหนถึงจะดีที่สุด?

เซรั่ม ทาตอนไหน

บางคนใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าหลายตัว จนบางทีก็ไม่รู้ว่าควรใช้ตัวไหนก่อนหลัง ถึงจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบำรุงผิวได้ดีที่สุด ซึ่งเราจะมาเรียงลำดับการบำรุงผิวหน้าให้เข้าใจกันค่ะ ขั้นแรกเราก็ต้องล้างหน้าให้สะอาดเสียก่อน หากคุณเพิ่งกลับมาจากบ้านและมีการแต่งหน้า ก็ต้องใช้คลีนซิ่งหรือเมคอัพรีมูฟเวอร์เช็ดเครื่องสำอางออกให้หมดก่อน เมื่อล้างหน้าเสร็จแล้วค่อยตามด้วยโทนเนอร์ เป็นการทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึกอีกขั้นตอนหนึ่ง และยังช่วยปรับสภาพผิวหน้าให้พร้อมรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไปด้วยค่ะ

จากนั้นค่อยตามด้วยเอสเซนส์หรือน้ำตบบางเบา เพื่อปรับผิวให้มีความชุ่มชื้น เตรียมพร้อมรับการบำรุงเช่นกันค่ะ แล้วจึงตามด้วยครีมบำรุงรอบดวงตา ถัดมาค่อยตามด้วยเซรั่ม ซึ่งทาตอนนี้จะดีต่อผิวหน้าที่สุดค่ะ จากนั้นจึงตามด้วยครีมบำรุงผิวที่มีโมเลกุลใหญ่กว่า การทาครีมหลังเซรั่มจะช่วยทำให้เพิ่มประสิทธิภาพการบำรุงผิวได้ดีกว่า เพราะครีมมีโมเลกุลใหญ่กว่านั่นเอง หากทาก่อนเซรั่มอาจจะไม่สามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้เพียงพอ สุดท้ายหากใครกำลังจะออกจากบ้านก็ตามด้วยครีมกันแดด แล้วค่อยแต่งหน้าเป็นลำดับสุดท้ายค่ะ แต่ใครกำลังจะเข้านอน ก็จบขั้นตอนที่ครีมบำรุงผิวนั่นเอง

วิธีการทาเซรั่มให้ได้ผลลัพธ์ที่แตกต่าง

เซรั่ม ทาตอนไหน

  1. วอร์มหน้าด้วยน้ำอุ่น

การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นเป็นอีกเคล็ดลับหนึ่งที่จะช่วยเปิดรูขุมขนของผิวหน้า ให้พร้อมรับการบำรุงอย่างเต็มที่ และยังไปช่วยกระตุ้นเส้นเลือดบริเวณใบหน้าให้ไหลเวียนได้ดีขึ้นอีกด้วย

  1. ทาเซรั่มตอนที่ผิวยังชุ่มชื้นอยู่

การทาเซรั่มในขณะที่ผิวยังชุ่มชื้นอยู่จะได้ผลดีกว่าตอนที่หน้าแห้งถึง 10 เท่า เพราะผิวสามารถดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ได้ดีกว่านั่นเอง

  1. ทิ้งไว้สักพักก่อนคอยทาครีมทับ

ควรเว้นระยะห่างระหว่างขั้นตอนการบำรุงผิวด้วย โดยเมื่อคุณทาเซรั่มลงไปแล้ว ก็รอให้เซรั่มซึมซาบเข้าสู่ผิวเรียบร้อยก่อน ประมาณ 5 นาที แล้วจึงค่อยทาครีมทับ เพราะหากทาเร็วเกินไปเซรั่มกับครีมอาจจะรวมตัวเป็นเนื้อเดียวกัน แทนที่จะช่วยบำรุงผิว อาจกลายเป็นอุดตันรูขุมขนจนเกิดสิวแทนได้

  1. ตบเบา ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ

การตบเบา ๆ ที่หน้าหลังจากทาเซรั่ม จะช่วยกระตุ้นให้เซลล์ผิวหน้าของคุณดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ได้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบำรุงผิวให้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

ขั้นตอนการทาเซรั่มบำรุงผิวหน้า

เซรั่ม ทาตอนไหน

  1. ล้างหน้าให้สะอาดด้วยคลีนเซอร์หรือโฟมล้างหน้าก่อนทุกครั้ง หากคุณมีการแต่งหน้ามาก็อย่าลืมล้างด้วยคลีนซิ่งหรือเมคอัพรีมูฟเวอร์ด้วย โดยจะล้างด้วยน้ำอุ่นเพื่อเป็นการกระตุ้นผิวก็ได้
  2. ใช้โทนเนอร์เช็ดผิวอีกที เพื่อปรับสมดุลค่า pH บนใบหน้าให้เตรียมพร้อมรับการบำรุงในขั้นต่อไป
  3. ใช้เซรั่มเพียง 2-3 หยดหรือเท่ากับเมล็ดถั่วเขียว โดยจะหยดลงบนใบหน้าโดยตรง หรือจะหยดลงที่ฝ่ามือก่อนก็ได้ แต่ต้องมั่นใจว่ามือของคุณสะอาด จากนั้นก็เกลี่ยเนื้อเซรั่มให้ทั่วทั้งใบหน้าและลำคอ โดยเน้นที่ตรงหน้าผากและแก้มทั้งสองข้าง และอย่าลืมเว้นบริเวณรอบดวงตาไว้ด้วย
  4. หากมีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวประเภทอื่น ก็รอให้เซรั่มซึมซาบลงสู่ผิวก่อนประมาณ 5 นาที แล้วค่อยทาครีมบำรุงผิวทับ แต่หากคุณมีน้ำตบหรือเอสเซนส์ให้ทาก่อนลงเซรั่ม เพราะมีโมเลกุลเล็กกว่า เพียงเท่านี้ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าต่าง ๆ ได้แล้วค่ะ

สรุปทาเซรั่มตอนไหนถึงจะดีที่สุด?

ถ้าอยากดึงประสิทธิภาพจากเซรั่มที่คุณใช้อยู่ออกมาให้มากที่สุด ให้ทาตอนที่หน้าสะอาดหมดจด และใบหน้าต้องชุ่มชื้นอยู่ด้วย ไม่ใช่ทาตอนที่หน้าแห้งแล้ว เพราะเหมือนไปลดประสิทธิภาพของเซรั่มแทน รับรองว่าหากคุณทาเซรั่มถูกต้องตามขั้นตอน เพียงไม่นานหน้าของคุณก็จะขาวสว่างกระจ่างใส เต่งตึงกระชับ ดูหน้าเด็กอ่อนกว่าวัยสดใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

สกินแคร์Latest articles in the category