สาวคนไหนพบว่า ช่องคลอดตัวเองมีก้อนเนื้อขรุขระ รีบมาฟังทางนี้ !

สาวคนไหนพบว่า ช่องคลอดตัวเองมีก้อนเนื้อขรุขระ รีบมาฟังทางนี้ !

ช่อง คลอด มี ก้อน เนื้อ ขรุขระ

ช่องคลอดคืออะไร

ช่อง คลอด มี ก้อน เนื้อ ขรุขระ
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/vaginal-cancer/multimedia/vaginal-cancer/img-20006259

ช่องคลอด เป็นช่องที่อยู่ตรงอวัยวะเพศของผู้หญิง เป็นท่อระหว่างปากช่องคลอดและปากมดลูก ท่อนี้เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างมดลูกของคุณสู่ภายนอก และเป็นช่องที่ไว้สำหรับคลอดทารก หรือในช่วงประจำเดือน เลือดก็จะไหลผ่านช่องคลอดออกมา

ในขณะเดียวกัน เมื่อมีเพศสัมพันธ์ก็จะมีการสอดใส่ผ่านทางช่องคลอดของผู้หญิง เป็นช่องที่ให้อสุจิเข้าสู่มดลูก และผนังของช่องคลอดก็เป็นเส้นทางสำหรับยาคุมกำเนิด 

หากเปรียบกับสัตว์ทั่ว ๆ ไป ก็เสมือนช่องวางไข่ ในสัตว์ที่ออกลูกเป็นไข่ เช่น นก งู เป็นต้น โดยช่องคลอดของผู้หญิง ไม่ได้เหมือนกันทุกคน มีรูปร่างที่แตกต่างกันไป และมีความยาวสั้นหรือยาวกว่าองคชาติเล็กน้อย สามารถยืดหยุ่นเพื่อรองรับขนาดขององคชาติที่ใหญ่กว่าได้ และยืดหยุ่นเมื่อมีการคลอดลูกตามธรรมชาติ

กายวิภาคของช่องคลอด

ช่อง คลอด มี ก้อน เนื้อ ขรุขระ
https://www.health.harvard.edu/cancer/vaginal-cancer

เคยสงสัยมั้ยว่า ช่องคลอดของเรานั้นสามารถที่จะคลอดเด็กได้ทั้งคน แต่ในขณะเดียวกันการใส่ผ้าอนามัยแบบสอด ก็ไม่หลุด สรุปว่า ช่องคลอดของเรานั้นเล็กหรือใหญ่แค่ไหนกันแน่

ช่องคลอดเป็นมากกว่าท่อ เมื่ออยู่ในสภาวะผ่อนคลาย(ไม่ได้รับการกระตุ้น) ผนังของช่องคลอดจะยุบเข้าหากันโดยแรงกดของอวัยวะและเนื้อเยื่อรอบ ๆ ภายในกระดูกเชิงกราน ในระหว่างสภาวะนี้ ในช่องคลอดอาจมีลักษณะคล้ายรูปตัว“ H” หรือ“ W” เนื่องจากผนังช่องคลอดเบนเข้าหาตัวเอง 

ผนังของช่องคลอด ถูกปกคลุมด้วยรอยพับหลายเท่า รอยพับทั้งหมดนี้ช่วยให้ช่องคลอดยืดและขยายได้เหมือนหีบเพลง และผนังของช่องคลอดประกอบด้วยเนื้อเยื่อหลายชั้น ชั้นผิวของผนังช่องคลอดทำจากเนื้อเยื่อเมือก ภายใต้เนื้อเยื่อเมือก เป็นชั้นของเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสติน ซึ่งทำให้ช่องคลอดสามารถยืดหยุ่นได้

และในช่องคลอดนี้เอง จะมีการสร้างของเหลวขึ้นมาให้บริเวณนั้นชุ่มชื้น เวลาที่มีการปลุกเร้าทางเพศเพื่อเพิ่มการหล่อลื่นในการมีเพศสัมพันธ์  

ช่องคลอดเปลี่ยนแปลงไปตามอายุอย่างไร

ช่อง คลอด มี ก้อน เนื้อ ขรุขระ

ช่องคลอดสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดชีวิต โดยช่องคลอดของผู้ใหญ่ มักจะโค้งเล็กน้อยและมีความยาวอยู่ที่ระหว่าง 7-12 ซม. ทั้งนี้ขนาดของช่องคลอดก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน ไม่มีช่องคลอดคนไหนที่ที่เล็กเกินไปหรือใหญ่เกินไป

ช่องคลอดจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งมีปัจจัยส่วนใหญ่มาจากฮอร์โมน ในช่วงปีแห่งการเจริญพันธุ์หลังการหมดประจำเดือน (ประจำเดือนครั้งแรก) และก่อนวัยหมดประจำเดือน จะมีเนื้อเยื่อชั้นในช่องคลอดเพิ่มขึ้น เนื่องจากการกระตุ้นจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สูงขึ้นในร่างกาย 

ช่อง คลอด มี ก้อน เนื้อ ขรุขระ

เมื่อคนเราอายุมากขึ้นผนังของช่องคลอดจะคลายตัวมากขึ้น และเส้นผ่านศูนย์กลางของช่องคลอดจะกว้างขึ้นด้วย
แต่การเปลี่ยนแปลงของช่องคลอดนี้ ไม่ได้ส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศแต่อย่างใด

และเมื่อถึงวัยหมดประจำเดือน ฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำลง ผนังของช่องคลอดก็จะบางลงตามไปด้วย ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการช่องคลอดแห้งและการหลั่งในช่องคลอดที่ลดลง  อาจส่งผลให้รู้สึกไม่สบายตัวระหว่างมีเพศสัมพันธ์และเพิ่มโอกาสในการระคายเคืองช่องคลอดหรือการติดเชื้อได้

ช่องคลอดมีก้อนเนื้อขรุขระ เกิดจากอะไร

ช่อง คลอด มี ก้อน เนื้อ ขรุขระ
https://i2-prod.mirror.co.uk/incoming/article13208574.ece/ALTERNATES/s615b/0_woman-looks-at-her-vagina-in-her-underwear-with-a-magnifying-glass.jpg

ความจริงแล้ว ช่องคลอดของเรานั้น ไม่ได้เรียบเนียนอย่างที่คิด แต่จะมีลักษณะที่เป็นผิวขรุขระอยู่แล้ว หากลองใช้ลิ้วล้วงเข้าไป จะรู้สึกได้ถึงตุ่มก้อนในช่องคลอด ซึ่งเป็นเรื่องปกติ หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร เช่น ไม่มีตกขาว ไม่มีอาการปวดหรือคันในช่องคลอด ไม่เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ไม่มีเลือดผิดปกติ ก็ถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไร

และหากล้วงเข้าไปจนสุดช่องคลอด ก็อาจสัมผัสได้กับก้อนเนื้อกลมๆ ซึ่งเป็นส่วนของปากมดลูกค่ะ โดยจะมีลักษณะหยุ่นๆ คล้ายกับเวลาเราจับสันปลายจมูกของเรา

แต่ถ้าหากมีอาการผิดปกติร่วมด้วย รวมทั้งคลำดูแล้วช่องคลอดมีผิวขรุขระผิดปกติ ก็ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

ความผิดปกติในช่องคลอด

ช่อง คลอด มี ก้อน เนื้อ ขรุขระ
http://questionbankhseb.blogspot.com/2016/11/why-white-discharge-comes-from-vegina.html

อาการที่พบในช่องคลอดส่วนใหญ่ มีดังนี้

1.ซีสต์ในช่องคลอด

ปากช่องคลอดของคุณมีต่อมจำนวนมาก รวมทั้งมีต่อมน้ำมันต่อมบาร์โธลินและต่อมของผิวหนัง โดยอาจเกิดถุงน้ำได้หากต่อมเหล่านี้อุดตัน  ทำให้เกิดซีสต์ขนาดแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นก้อนแข็งขนาดเล็ก ไม่เจ็บปวด โดยปกติซีสต์จะหายไปโดยไม่ต้องเข้ารับการรักษาก็ได้ แต่ถ้าหากติดเชื้อ ต้องรีบพบแพทย์

2.ต่อมไขมัน

ต่อมไขมัน เป็นก้อนสีขาวหรือสีเหลืองขาวขนาดเล็กภายในช่องคลอดของคุณ นอกจากเกิดในช่องคลอดแล้ว ยังสามารถพบจุดเหล่านี้ได้ที่ริมฝีปากและแก้ม โดยปกติจะปรากฏครั้งแรกในช่วงวัยแรกรุ่น และมักจะมีมากขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น แต่ไม่เจ็บและไม่เป็นอันตราย

3.เส้นเลือดขอด

เส้นเลือดขอด คือเส้นเลือดที่บวมขึ้นรอบ ๆ ปากช่องคลอดของคุณ มีลักษณะเป็นตุ่มนูน คุณอาจไม่รู้สึกเจ็บปวด แต่บางครั้งอาจรู้สึกคันหรือมีเลือดออก โดยทั่วไปไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาสำหรับหญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากอาการจะหายไปหลังคลอดบุตร  สำหรับสตรีที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ อาจทำให้รู้สึกอึดอัดกับการมีเพศสัมพันธ์ หรือเมื่อต้องยืนเป็นเวลานาน

ช่อง คลอด มี ก้อน เนื้อ ขรุขระ
https://www.sjmlmedia.com/for-ladies-only-find-out-the-reasons-why-shaving-your-pubic-hair-is-bad/
4.ขนคุด

การโกน แว็กซ์ หรือถอนขน จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดขนคุด ซึ่งอาจทำให้เกิดตุ่มเล็ก ๆ และคันได้ ดังนั้น พยายามอย่ากำจัดขนด้วยตัวคุณเอง เพราะอาจนำไปสู่การติดเชื้อได้

5.โรคเริม

โรคเริมที่อวัยวะเพศ คือการติดเชื้อที่เกิดจากเชื้อไวรัสเริม ติดต่อโดยการมีเพศสัมพันธ์ ทางช่องคลอด ทางปากหรือทางทวารหนัก หากคุณเป็นไข้ และรู้สึกปวดที่อวัยวะเพศด้านล่างและขา นั่นอาจเป็นสัญญาณว่าคุณอาจเป็นเริม นอกจากนั้นอาจมีอาการคัน ดังนั้น การใส่ถุงยางจะช่วยป้องกันการเกิดโรคได้

7. ติ่งเนื้อของช่องคลอด

ติ่งเนื้อในช่องคลอด เป็นติ่งเนื้อที่มีขนาดประมาณ 0.5-1 เซนติเมตร เป็นติ่งเนื้อที่ผิดปกติ ซึ่งไม่สามารถรู้ได้จากการตรวจภายในยกเว้นว่าติ่งเนื้อนั้นได้ยื่นยาวออกมา

ซึ่งผู้ที่มีติ่งเนื้อนี้จะสามารถสังเกตอาการได้จาก ประจำเดือนมากะปริดกะปรอย ประจำเดือนมามากกว่าปกติ มีเลือดออกทางช่องคลอด หรือมีตกขาวปนเลือด เป็นต้น โดยวิธีรักษาคือจะต้องทำการผ่าตัดเนื้องอกออกมา

8.หูดหงอนไก่

หูดหงอนไก่ หรือที่เราเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า HPV (ฮิวแมนแปปิโลมาไวรัส)  มีหลายอาการ ตั้งแต่ไม่มีอาการเลย หรือก้อนโตจนสาสามารถอุดตันช่องคลอดได้ อาจมีเลือด คัน หรือตกขาวมากผิดปกติ โดยอาการหูดหงอนไก่ มักเกิดบริเวณที่อับชื้น และเกิดจากโรคเพศสัมพันธ์ ซึ่งเกิดได้ทั้งหญฺิงและชาย

ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันโรคหูดหงอนไก่แล้ว แต่สำหรับใครที่อยากฉีดวัคซีน ต้องบอกไว้ก่อนว่า ถุงยางอนามัย ไม่สามารถป้องกันโรคนี้ได้นะคะ เพราะเชื้อนี้กระจายอยู่ไปทั่วบริเวณที่ถุงยางครอบคลุมไม่ถึง

9.ก้อนเนื้องอกและมะเร็งอวัยวะสืบพันธ์ของเพศหญิง

มะเร็งอวัยวะสืบพันธ์ของเพศหญิง มักเกิดมาจากเชื้อตัวเดียวกับหูดหงอนไก่ หรือ HPV โดยมีอาการเลือดออกทางช่องคลอด หรือเลือดออกตอนมีเพศสัมพันธ์ โดยสาว ๆ ควรจะตรวจภายในอยู่เสมอ เพื่อจะได้ป้องกันไว้แต่เนิ่น ๆ เพราะหากตรวจพบเจอไว ก็มีโอกาสที่จะยับยั้งเซลล์ปกตินั้นไม่ให้กลายเป็นมะเร็งได้ทัน

ช่อง คลอด มี ก้อน เนื้อ ขรุขระ
https://www.thairath.co.th/women/beauty/health/1507700

หากคุณพบว่าช่องคลอดมีลักษณะขรุขระ ลองสังเกตอาการอื่นเพิ่มเติม เช่น เจ็บ แดง มีหนอง มีเลือด ปัสสาวะขัด เหล่านี้ ควรรีบไปพบแพทย์ และควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือการช่วยตัวเอง ไม่สวนล้างช่องคลอด และหมั่นทำความสะอาดอวัยวะเพศ ห้ามซื้อยาทานเอง

การดูแลช่องคลอด

ช่อง คลอด มี ก้อน เนื้อ ขรุขระ
https://m.md-health.com/images/OLD00153/vaginal-dryness.jpg

การติดเชื้อในช่องคลอดทั่วไป ที่พบบ่อย ได้แก่ หนองในเทียม หนองในโรคพยาธิตัวจี๊ด หูดที่อวัยวะเพศและโรคเริม ซึ่งมักจะเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์กับคู่นอนที่ติดเชื้อ ดังนั้นจึงควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์  

อีกอย่างหนึ่ง ที่สาว ๆ มักเข้าใจผิดว่าจะทำให้ช่องคลอดสะอาดขึ้น ด้วยการใช้สบู่และเจลอาบน้ำในบริเวณอวัยวะเพศ ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจทำให้ช่องคลอดของคุณระคายเคืองได้ 

สุดท้าย ไม่ควรสวนทวาร (ล้างช่องคลอด) พราะอาจส่งผลต่อแบคทีเรียตามธรรมชาติที่อาศัยอยู่ในช่องคลอดและแบคทีเรียบางอย่างที่ส่งผลให้ช่องคลอดมีสุขภาพดีอยู่แล้ว

สรุป

จากบทความทั้งหมดนี้ สาว ๆ ก็พอจะทราบแล้วใช่มั้ยคะว่า ก้อนขรุขระในช่องคลอดนั้นเกิดจากอะไรได้บ้าง ซึ่งอาจจะเป็นลักษณะปกติของช่องคลอดอยู่แล้ว หรืออาจจะเป็นโรคบางอย่างก็ได้ ทางที่ดี อย่ามัวแต่สงสัยด้วยตัวเอง แต่ควรไปพบแพทย์เพื่อความแน่ใจ หากผิดปกติก็จะได้รักษาแต่เนิ่น ๆ ดีกว่าค่ะ

คลอดลูกLatest articles in the category