สิวสเตียรอยด์คืออะไร ทำไมถึงเป็นเรื้อรัง!?พร้อมแนะนำ #4 ผลิตภัณฑ์จัดการสิวอย่างอยู่หมัด

สิวสเตียรอยด์คืออะไร ทำไมถึงเป็นเรื้อรัง!?พร้อมแนะนำ #4 ผลิตภัณฑ์จัดการสิวอย่างอยู่หมัด

เชื่อว่าสาวๆหลายคนคงเคยเห็นรูปสิวสเตียรอยด์บนโซเชี่ยลกันอยู่บ่อยๆ บอกเลยว่าปัญหาสิวสเตียรอยด์นี้ หากเป็นแล้วกว่าจะหายต้องใช้เวลารักษาค่อนข้างนานกันเลยทีเดียว ถ้าไม่อยากให้ผิวเกิดสิวสเตียรอยด์ เราลองมาศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อป้องกันปัญหานี้กันแต่เนิ่นๆดีกว่าค่ะ วันนี้ทางเว็บไซต์ของเราได้รวบรวมข้อมูลมาฝากสาวๆทุกท่านเรียบร้อยแล้วค่ะ

สิวสเตียรอยด์คืออะไร ทำไมถึงเป็นเรื้อรัง?

สเตียรอยด์คืออะไรกันแน่?

จริงๆแล้วสเตียรอยด์นั้นเป็นไม่ได้เป็นสารที่แปลกปลอมอะไร แต่เป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ร่างกายเราสามารถสร้างขึ้นเองได้เพื่อควบคุมการทำงานของระบบต่างๆ เช่น ควบคุมสมดุลน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย เป็นต้น แต่ว่าสเตียรอยด์ที่ใช้ในการรักษาโรคโดยแพทย์นั้นเป็นสารที่สังเคราะห์เลียนแบบฮอร์โมนของเราขึ้นมา ซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบในร่างกายและถือเป็นยาควบคุมพิเศษ ดังนั้นหากจะนำมาใช้ จึงจำเป็นต้องผ่านการจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้นนะคะ 

ทำไมถึงเกิดสิวสเตียรอยด์?

การเกิดสิวสเตียรอยด์นั้นคืออาการผิดปกติของผิวหนัง ซึ่งเกิดจากการที่ใช้ยาหรือผลิตภัณฑ์บนใบหน้า เช่น ครีม เซรั่ม หรือเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์มาเป็นเวลานาน หรือใช้ในปริมาณความเข้มข้นที่มากเกินไป ทำให้ออกฤทธิ์ทำลายเซลล์ผิวหนังจนได้รับความเสียหาย สภาพผิวบริเวณนั้นจึงบอบบาง เกิดอาการแพ้ง่าย และไม่สามารถทนต่อมลภาวะต่างๆได้ ทำให้เกิดเป็นอาการผื่นคัน ผิวแดงและเป็นสิวสเตียรอยด์ในที่สุด และเมื่อเราหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสเตียรอยด์นั้นแล้ว ผิวหน้าของเราก็อาจจะยังไม่ได้ดีขึ้นในทันที เนื่องจากว่ามีอาการของ ‘การติดสารสเตียรอยด์’ นั้นอยู่ ดังนั้นการรักษาสิวสเตียรอยด์จึงต้องใช้ระยะเวลา

สาวๆลองมาสังเกตตัวเองเป็นข้อๆดูนะคะ ว่าสิวที่เกิดขึ้นอยู่ตอนนี้ มีลักษณะของสิวสเตียรอยด์รึเปล่า? เราจะได้หาทางแก้ไขได้ทันเวลาค่ะ

สิวสเตียรอยด์มีลักษณะอาการยังไงบ้าง?

 • หลังจากที่หยุดใช้ยาหรือผลิตภัณฑ์บนใบหน้าที่มีสารสเตียรอยด์แล้ว สิวจะเห่อขึ้นเป็นจำนวนมาก
 • สิวจะมีลักษณะคล้ายผด เป็นสิวที่ไม่มีหัวและขึ้นในบริเวณเดียวกันเป็นกระจุก คือบริเวณที่เรานั้นทาสารสเตียรอยด์เป็นประจำนั่นเอง
 • หากเป็นสิวอักเสบปูดขึ้นมาก็จะเป็นสิวอักเสบแบบที่ไม่มีหัว
 • ผิวบริเวณที่เป็นสิวจะแดง ลักษณะระคายเคืองหรือคล้ายกับแพ้อะไรมา
 • เกิดอาการคันร่วมด้วย
 • เป็นสิวเรื้อรัง รักษายากกว่าปกติ
 • หน้าหมองคล้ำเพราะผิวไวต่อแสงแดด
 • หน้ามันมากกว่าปกติ
 • ผิวหน้าดูอิดโรย ไม่สดใส ผิวเหี่ยวเนื่องจากสารสเตียรอยด์ทำลายคอลลาเจนในชั้นผิวหนัง

จากอาการของสิวสเตียรอยด์ข้างบน จะเห็นได้ว่าต่างกับการเป็นสิวทั่วไปค่อนข้างมากเลยทีเดียว สังเกตได้ไม่ยากเลยว่าตอนนี้เรากำลังเผชิญปัญหาสิว

สเตียรอยด์อยู่รึเปล่า เราลองมาดูวิธีการป้องกันการเกิดสิวสเตียรอยด์เพื่อรับมือกับปัญหานี้กันดีกว่าค่ะ

เมื่อเป็นสิวสเตียรอยด์ควรทำยังไง?

 • ลองสังเกตตัวเองว่าใช้ผลิตภัณฑ์ใดแล้วเกิดอาการแพ้ และควรหยุดใช้ผลิตภัณฑ์นั้นทันที 
 • หลังจากนั้นไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของ whitening, vitamin C หรือกรด AHA BHA ที่ช่วยในเรื่องผลัดเซลล์ผิว เพราะจะยิ่งทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง ควรใช้แค่มอยเจอไรเซอร์ที่ให้ความชุ่มชื้น และครีมกันแดดเท่านั้น เพราะช่วงนี้ผิวของเราจะไวต่อแสงมากค่ะ
 • งดการแต่งหน้าจนกว่าอาการสิวนั้นจะดีขึ้น
 • ควรล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าหรือผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่มีฟอง 
 • งดการสครับหรือถูหน้าแรงๆ
 • ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญทันที
 • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการนอน
 • สุดท้ายอย่าเครียดมากเกินไปนะคะ ไม่ว่าปัญหาสิวจะหนักใจแค่ไหนก็ตาม คิดในแง่บวกเสมอว่าเราต้องหาย พยายามดูแลตัวเองให้ดีที่สุดดีกว่าค่า

แนะนำ 4 ไอเท็มเด็ดในการช่วยกู้ผิวจากสิวสเตียรอยด์!!!

หากคุณอ่านมาจนถึงบรรทัดนี้และคิดว่าสิวที่เกิดขึ้นอยู่บนใบหน้าในตอนนี้ ต้องเป็นสิวที่เกิดจากการติดสารสเตียรอยด์แล้วแน่ๆ เรามีไอเท็มเด็ดที่ใช้แล้วได้ผลมาแนะนำ มาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรกันบ้าง

 

1.)Cetaphil Gentle Skin Cleanser
สิว ส เตี ย รอย ด์

เจลล้างหน้าที่ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างอ่อนโยน สามารถเช็ดออกได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้น้ำล้างออก

ปริมาณ 125 ml
ราคา 189 THB

ใช้ดีมากค่ะ ชอบมากๆ เราเป็นคนที่มีปัญหาผิวหน้าค่ะ หน้ามันและเป็นสิว เป็นเยอะ และเป็นมานาน กังวลมากๆ มีทั้งสิวผด สิวอุดตัน และเราผิวแพ้ง่ายมากๆ เราลองมาหลายอย่างมากๆ บางอย่างไม่ดีขึ้นเลย บางอย่างดีขึ้นพักเดียวกลับมาเป็นอีกแต่พอลองใช้ cetaphil จากสิวเห่อๆ สิวผดเราลดลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะไม่ระคายเคืองเลย ครั้งแรกที่เราใช้ รู้สึกได้ว่าหน้าสะอาด ไม่แห้ง ไม่ลอกเป็นขุย เป็นเนื้อเจล แต่ใช้แล้วหน้ามีความชุ่มชื้น ตื่นเช้ามาหน้าไม่มันเยิ้มค่ะ เลยใช้ต่อ พอผ่านไป 1 สัปดาห์ สิวผดค่อยๆดีขึ้น ค่อยๆจางลง หน้าไม่มีรอยแดงเลย ใช้ต่อมาเรื่อยๆจนถึงวันนี้ ก็ยังรู้สึกได้ว่าดีมาก เหมาะกับผิวของเรา สิวเก่าค่อยๆดีขึ้น จางลงเรื่อยๆ และสิวใหม่ไม่ขึ้นเพิ่ม แค่นี้ก็ดีมากแล้วค่ะ เราดีใจมาก เพราะมีปัญหามานาน ใช้อะไรก็ไม่หายสักที จนมาได้ cetaphil เราใช้ล้างหน้าเช้าและเย็นค่ะ ไม่มีกลิ่น แต่ใช้ดี ชอบมากค่ะ

รีวิวจาก vanilla   : คุณKanok2359 

คลิกอ่านรีวิวฉบับเต็มได้ที่นี่ 

 

2) น้ำเกลือ หรือ Normal Saline Solution

สิวสเตียรอยด์คืออะไร ทำไมถึงเป็นเรื้อรัง?

น้ำเกลือทางการแพทย์ใช้เพื่อทำความสะอาดหลังการล้างหน้า เช็ดแทนการใช้โทนเนอร์ได้เลยค่ะ

 

ปริมาณ 1,000 ml
ราคา 60 THB

เราใช้แค่ช่วงที่เป็นสิวบุกหนักๆค่ะ ช่วยทำความสะอาดดีมากเลย สิวยุบเร็วขึ้น ลดการอักเสบ สิวไม่ขึ้นซ้ำที่เดิมด้วยค่ะ แต่เหมือนเคยอ่านมาว่าไม่ควรใช้ทุกวัน เพราะน้ำเกลือจะทำความสะอาดแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ต่อผิวหน้าออก ทำให้หน้าเราขาดสมดุล เพราะฉะนั้น​ควรใช้แค่ในช่วงที่เป็นสิวหนักๆค่ะ

รีวิวจาก vanilla   : คุณ Hamp 

คลิกอ่านรีวิวฉบับเต็มได้ที่นี่ 

 

3) PHYSIOGEL Daily Moisture Therapy Cream

สิวสเตียรอยด์คืออะไร ทำไมถึงเป็นเรื้อรัง?

ครีมบำรุงผิวหน้าที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว สามารถทาได้เป็นประจำทุกวันเช้า-เย็น

ปริมาณ 75 ml
ราคา 540 THB

เป็นลูกรักเลยสำหรับทาหน้าก่อนนอน จากที่เป็นสิวมาตลอดไม่หาย มาเจอตัวนี้ผิวแข็งแรงมากๆๆๆ ไปไหนใครๆก็ทักว่าไปทำอะไรมา ใช้หมดไป 2 หลอดแล้ว ไม่กล้าไปใช้ยี่ห้ออื่นแล้วค่ะ ใครผิวแพ้ง่ายมากๆๆๆแนะนำเลย ต้องมีติดบ้านไว้เลย

รีวิวจาก vanilla   : คุณ aoyboy

คลิกอ่านรีวิวฉบับเต็มได้ที่นี่ 

 

 

4) Mizumi UV Water Serum

สิวสเตียรอยด์คืออะไร ทำไมถึงเป็นเรื้อรัง?

ครีมกันแดดเนื้อเซรั่มสูตรน้ำ สำหรับผิวแพ้ง่าย spf50 pa++++ ที่ป้องกันทั้ง UVA และ UVB

ปริมาณ 40 g
ราคา 890 THB

หลังจากใช้ mizumi uv water serum sof 50+ pa++++
เนื้อผลิตภัณฑ์เกลี่ยง่าย ซึมไว มีสีขาว มีกลิ่นอ่อนๆ
กันแดดได้ดี ผิวไม่คล้ำลง แต่อาจจะกันน้ำได้ไม่ดีเท่าสีส้ม ผลิตภัณฑ์นี้ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่แพ้ และไม่มีน้ำหอม พาราเบน สี มิเนรอลออยล์ แอลกอฮอล์
เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย และยังเป็นกันแดดแบบ physical non chemical อีกด้วย นี่เป็นกันแดดตัวแรกที่ใช้หมดแล้วซื้อซ้ำ

รีวิวจาก Vanilla   : คุณ Tookta2533 

คลิกอ่านรีวิวฉบับเต็มได้ที่นี่ 

สรุปเรื่องของสิวสเตียรอยด์

แม้ว่าสิวสเตียรอยด์นั้น หากเป็นแล้วต้องใช้ระยะเวลาในการรักษานาน แต่สาวๆก็ไม่ต้องกังวลใจมากไปนะคะ ทุกปัญหามีทางออกค่ะ ดังนั้นก่อนใช้ผลิตภัณฑ์อะไรควรศึกษาส่วนผสมให้ดี และหากเป็นยาอันตรายควรใช้แค่ภายใต้คำสั่งของแพทย์เท่านั้น เพื่อป้องกันอาการแพ้ต่างๆนะคะ

สกินแคร์Latest articles in the category