สิวยีสต์ เคยได้ยินหรือไม่ บางทีคุณอาจจะกำลังเป็นสิวยีสต์อยู่ก็ได้นะ !

สิวยีสต์ เคยได้ยินหรือไม่ บางทีคุณอาจจะกำลังเป็นสิวยีสต์อยู่ก็ได้นะ !

สิวยีสต์

คนทั่ว ๆ ไป มักจะพอรู้เกี่ยวกับเรื่องสิวบนใบหน้า ไม่ว่าจะสิวเสี้ยน สิวอักเสบ สิวหนอง หรือสิวผดต่าง ๆ แต่จะมีสักกี่คนล่ะที่จะรู้จักกับคำว่า “สิวยีสต์” สิวชื่อแปลกที่อาจจะนึกภาพไม่ออกว่ามันมีลักษณะเป็นแบบไหนและเกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับสิวยีสต์ ที่อาจจะเกิดขึ้นบนใบหน้าของบางคน โดยที่ยังไม่รู้ตัว !

สิวยีสต์คืออะไร

สิวยีสต์
https://beautymnl.com/

สิวยีสต์ หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า สิวเชื้อรา เกิดจากการติดเชื้อชนิดหนึ่งที่รูขุมขนบนผิวหนัง โดยแตกต่างกับการเกิดสิวที่เกิดจากแบคทีเรียอย่างสิวอักเสบหรือสิวเสี้ยน  โดยทั่วไป สิวยีสต์มักปรากฏเป็นสิวเม็ดเล็ก ๆ ที่มีรูปร่างหรือขนาดไม่แตกต่างกันมากนักและมักจะมีอาการคันร่วมด้วย สิวจากเชื้อราอาจทำให้ระคายเคืองผิวหนัง และดูคล้ายกับสิวผด เพราะรูปร่างลักษณะจะคล้ายกับสิวหัวขาวหรือหัวดำ แต่สิวยีสต์และสิวผดมีความแตกต่างกันตรงที่ มีสาเหตุการเกิดสิวที่ต่างกัน และมีวิธีในการรักษาต่างกัน ดังนั้นหากคุณใช้ผลิตภัณฑ์บางอย่างสำหรับป้องกันการเกิดสิวแบคทีเรียของคุณอยู่ล่ะก็ คุณอาจทำให้สิวยีสต์แย่ลงก็ได้ ดังนั้น จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงควรทำความเข้าใจว่า สิวยีสต์มีลักษณะเป็นอย่างไร และมีสาเหตุมาจากอะไร เรามาดูกันเถอะว่า อาการของสิวชนิดนี้ เป็นอย่างไร และมีวิธีการรักษาแบบใด

สาเหตุของการเกิดสิวยีสต์

สิวยีสต์ ไม่ได้เกิดจากการอุดตันของน้ำมันและแบคทีเรียในรูขุมขน แต่เกิดจากผิวหนังที่ระคายเคือง เนื่องจากการเติบโตของยีสต์ซึ่งเป็นเชื้อราชนิดหนึ่ง ที่บางครั้งเรียกเราว่าสิวจากเชื้อรา Pityrosporum folliculitis หรือ Malassezia folliculitis  โดยปกติร่างกายของคนเราสามารถปรับสมดุลของยีสต์ เชื้อรา และแบคทีเรียเองได้ แต่ถ้าสิ่งเหล่านั้นเติบโตมากเกินไป ก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อของรูขุมขนและมีสิวปรากฏขึ้นได้

สาเหตุหลัก ๆ ของการเกิดสิวยีสต์มีดังนี้

1.ความชื้น

การสวมชุดออกกำลังกายที่มีเหงื่อเป็นเวลานานเกินไป สามารถไปกระตุ้นให้ยีสต์เจริญเติบโตได้ หรือแม้แต่การซื้อเสื้อผ้าออกกำลังกายใหม่และนำมาสวมใส่โดยไม่ซักก่อน อาจทำให้ผิวหนังของคุณได้รับเชื้อราที่เติบโตในร่มผ้า นำมาสู่การเกิดสิวยีสต์หรือสิวเชื้อราบนร่างกายของคุณ

2.ยาบางชนิด

หากคุณใช้ยาปฏิชีวนะ แบคทีเรียบนผิวหนังของคุณจะลดลง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเชื้อรามากขึ้น เพราะไม่มีตัวแบคทีเรียคอยยับยั้งการเกิดเชื้อรา สิวยีสต์จึงเกิดขึ้นได้ง่ายหากคุณใช้ยาประเภทนี้

3.ภูมิคุ้มกันที่ลดลง

ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันลดลง ก็อาจมีแนวโน้มที่จะเกิดสิวจากเชื้อรา อันเนื่องมาจากภูมิคุ้มกันบางอย่างต่ำลงหรือร่างกายไม่แข็งแรง

4.การเปลี่ยนแปลงอาหาร

เชื้อราและยีสต์ชอบอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเป็นอย่างมาก ดังนั้นการทานของหวานและอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตอย่างสมดุลอาจช่วยชะลอการเติบโตของเชื้อราได้

5.การสวมเสื้อผ้าที่รัดรูป

การสวมเสื้อผ้าที่ไม่ระบายอากาศเป็นประจำ ทำให้เกิดเหงื่อและความอับชื้นมากขึ้น สิ่งเหล่านี้จึงทำให้ผิวหนังของคุณเหมาะแก่การการเจริญเติบโตของยีสต์มากเลยทีเดียว

6.สภาพแวดล้อม

ผู้ที่อาศัยอยู่ในสภาพอากาศร้อน มีแนวโน้มที่จะมีเหงื่อออกมากกว่าผู้ที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่พอดี เพราะเมื่ออากาศร้อน ย่อมมีเหงื่อมากเป็นธรรมดา จึงอาจจะพบสิวจากเชื้อราบ่อยขึ้นกว่าคนในสภาพอากาศแวดล้อมที่หนาวเย็นกว่า

สิวยีสต์มีลักษณะอย่างไร

สิวยีสต์
https://lifestyleabout.com/

สิวยีสต์มีลักษณะคล้ายกับสิวผดหรือสิวจากแบคทีเรีย แต่ทั้งนี้ ลักษณะของสิวยีสต์ก็มีความแตกต่างกับสิวแบคทีเรียทั่วไป ดังนี้

1. ขนาดของสิวยีสต์

ตุ่มหนองที่เกิดจากสิวยีสต์มักจะมีขนาดเกือบเท่ากันทั้งหมด สิวจากแบคทีเรียอาจทำให้เกิดสิวหัวดำและสิวหัวขาวและที่มีขนาดแตกต่างกัน

2.สถานที่เกิดสิวยีสต์

สิวยีสต์มักปรากฏขึ้นที่ แขน หน้าอกและหลัง นอกจากนี้ยังสามารถขึ้นบนใบหน้าได้ด้วย แต่สิวแบคทีเรียส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นบนใบหน้าเท่านั้น

3.อาการคัน

สิวหัวดำมักทำให้เกิดอาการคัน ส่วนสิวจากแบคทีเรียจะไม่ค่อยคันแต่เจ็บมากกว่า

4.กระจุกสิว

สิวยีสต์มักปรากฏเป็นกลุ่มสิวหัวขาวขนาดเล็ก แต่สิวจากแบคทีเรียจะไม่เป็นกลุ่ม

การวินัจฉัยสิวยีสต์โดยแพทย์ผิวหนัง

สิวยีสต์
https://beautymnl.com/

หากคุณเชื่อว่าคุณมีอาการของสิวยีสต์ คุณอาจต้องไปพบแพทย์ผิวหนัง ที่เชี่ยวชาญในการวินิจฉัยและรักษาสิวยีสต์เพื่อตรวจสอบว่า สิวของคุณเป็นผลมาจากการเจริญเติบโตของยีสต์หรือไม่ โดยพวกเขาอาจทำการขูดผิวหนังในบริเวณที่เป็นสิวยีสต์สักเล็กน้อย แต่รับรองได้ว่าไม่เจ็บ เพื่อนำไปตรวจดูด้วยกล้องจุลทรรศน์ และมองหายีสต์บนผิวหนังของคุณอันเกิดจากเชื้อรา รวมทั้งอาจเก็บตัวอย่างผิวหนัง ส่งไปยังห้องปฏิบัติการซึ่งสามารถทดสอบเพื่อยืนยันการเกิดสิวยีสต์ของคุณ

การรักษาสิวยีสต์

สิวยีสต์
https://beautymnl.com/

1.รักษาสิวยีสต์ด้วยการอาบน้ำให้สม่ำเสมอมากขึ้น

หากคุณออกกำลังกายเป็นประจำหรือทำงานที่ทำให้คุณเหงื่อออกมาก ให้ลองอาบน้ำและเปลี่ยนเสื้อผ้าทันทีหลังจากออกกำลังกายหรือทำงาน จะสามารถช่วยชะล้างยีสต์ส่วนเกินที่เติบโตได้ในเสื้อผ้าที่ชุ่มไปด้วยเหงื่อของคุณ

2.รักษาสิวยีสต์ด้วยการสวมเสื้อผ้าหลวม ๆ

หากคุณสวมเสื้อผ้ารัดรูปบ่อย ๆ การเสียดสีของเสื้อผ้าและการไหลเวียนของอากาศที่น้อย อาจกระตุ้นให้ยีสต์เกิดการเติบโตบนผิวหนังได้ ดังนั้น จึงควรเลือกใส่เสื้อผ้าที่หลวมและสามารถระบายอากาศได้ดี เพื่อช่วยให้ผิวหนังของคุณมีการไหลเวียนที่ดีและลดการกระตุ้นการเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อรา

3.รักษาสิวยีสต์ด้วยการอาบน้ำด้วยแชมพูขจัดรังแค

แชมพูขจัดรังแคที่ทำด้วยสังกะสีไพริไทโอนหรือซีลีเนียมซัลไฟด์ สามารถใช้อาบน้ำได้ คุณสามารถใช้แชมพูขจัดรังแค ฟอกผิวของคุณสัปดาห์ละสองสามครั้ง เพื่อลดสิวยีสต์ที่เกิดบนร่างกายของคุณ หรืออาจลองใช้เป็นประจำสัปดาห์ละครั้งเพื่อช่วยรักษาสมดุลของยีสต์และแบคทีเรียบนผิวหนัง เคล็ดลับคือฟอกแชมพูทิ้งไว้บนผิวสักสองสามนาทีก่อนล้างออกเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

4.รักษาสิวยีสต์โดยการรักษาเชื้อราที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์

ยาสำหรับการรักษาสิวยีสต์ มักจะอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่มีคีโตโคนาโซลบิวทีนาฟีน หรืออาจะลองใช้ยาต้านเชื้อราในช่องปาก เพื่อช่วยขจัดสิวยีสต์ของคุณ

กระทู้สิวยีสต์จากทางบ้าน

ตอนนี้ ผมมีสิวขึ้นตามหน้า หน้าอก และหลัง ขึ้นเป็นแผง ๆ ปื้น ๆ ซึ่งไปหาหมอมาเขาบอกว่าเป็นสิวยีสต์ ปกติ ผมไม่ค่อยจะเป็นสิวเท่าไหร่ อยู่ในเกณฑ์ปกติ ต้องบอกก่อนว่าชอบออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ เตะฟุตบอล เล่นเวทเทรนนิ่ง 4-5 วันต่อสัปดาห์  เบาบ้างหนักบ้างสลับกันไป  และทำให้เหงื่อออกอยู่ตลอด อยากขอความกรุณา ใครก็ได้ช่วยผมที เเนะนำวิธีการรักษาสิวยีสต์ครับ
จาก pantip : สมาชิกหมายเลข 1589918
สวัสดีค่ะ เราเคยตั้งกระทู้ถามเกี่ยวกับเรื่องสิวมาแล้ว ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าตัวเองเป็นสิวอะไร ตอนนี้รู้แล้วค่า เราเป็นสิวยีสต์นั่นเอง เค้าบอกว่ามันเป็นสิวเชื้อรา สิวเราลักษณะตรงตามที่เขาบอกทุกประการ ใครเคยเป็นบ้างคะ ควรรักษากับยาอะไรดี ใครรู้ช่วยบอกหน่อยนะคะ

 หมอบอกเป็นสิวยีสต์ มักขึ้นตามหลัง อก ลำตัว แขน พบน้อยที่ใบหน้า มักเกิดกับคนเหงื่อออกง่าย คนที่เล่นกีฬา รักษายากมาก อาจเป็นเรื้อรัง เราได้ยินก็เศร้า เพราะแต่ก่อนเป็นคนผิวขาวเนียนมาก อยู่ ๆ ก็มีตุ่มอะไรไม่รู้ขึ้นเต็มไปหมด พอหายก็ทิ้งรอยดำไว้เต็มตัวเลย อยากหายมาก ใครเคยเป็นแล้วหายบ้างบอกวิธีหน่อย  ทุกปัญหามีทางออกเสมอ เป็นได้ก็ต้องหายได้ ให้กำลังใจตัวเอง ใครมีวิธีดีๆบอกกันมั้งนะ  จากเป็นคนอารมณ์ดี ช่วงนี้เครียดมากเลย

จาก pantip : สมาชิกหมายเลข 1456659

สรุป สิวยีสต์

สิวยีสต์โดยส่วนใหญ่แล้วมักเกิดจากการอับชื้นและเหงื่อบนร่างกายของเราที่หมักหมมเป็นเวลานาน ซึ่งเกิดสิวยีสต์แต่ละทีก็รักษาได้ยากและยังมีอาการคันจนน่ารำคาญใจอีกด้วย ดังนั้นจะดีกว่าไหม หากรู้จักป้องกันและหลีกเลี่ยงการเกิดสิวยีสต์ไม่ให้คอยมารบกวนใจของคุณ การดูแลรักษาร่างกายให้สะอาดอยู่เสมอก็เป็นวิธีที่ดีในการป้องกันการเกิดสิวยีสต์ แต่ถ้าหากสิวยีสต์เหล่านั้นขยายวงกว้างจนควบคุมไม่อยู่แล้วล่ะก็ ควรไปพบแพทย์ผิวหนังทันทีล่ะ

 

สกินแคร์Latest articles in the category