How to ลดสิวอุดตัน บอกลาปัญหากวนใจ

How to ลดสิวอุดตัน บอกลาปัญหากวนใจ
สิวอุดตัน
https://www.pexels.com/photo/woman-s-face-3568543/

เมื่อพูดถึงสิวบนใบหน้า เชื่อว่าผู้หญิงหลาย ๆ คน ก็มักจะพูดออกมาเป็นเสียงเดียวกันว่า มันช่างน่าเบื่อซะจริง ๆ
ไม่ว่าจะสิวหัวดำ สิวหัวแดง สิวเสี้ยน สิวอักเสบ และโดยเฉพาะสิวอุดตัน ที่กดออกก็ยาก รักษาก็นาน ถึงแม้จะมั่นใจว่าล้างหน้าสะอาดแล้ว ทั้งคลีนซิ่ง คลีนเซอร์ สิวเจ้ากรรมก็ยังผุดขึ้นมาให้เห็นอีก สร้างความกังวลใจไม่เว้นแต่ละวัน ไม่พอ เจ้าสิวอุดตันยังสามารถรุกลามไปเป็นสิวอย่างอื่นได้อีกด้วยนะ ดังนั้นวันนี้ เราจะมาดูกันว่า ปัญหาสิวอุดตัน จริง ๆ แล้ว เกิดจากอะไรกันแน่ และจะมีวิธีลดสิวอุดตันได้อย่างไร

ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวอุดตันคืออะไร ?

สิวอุดตัน เกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งแบ่งหลัก ๆ ออกได้เป็น 5 สาเหตุ ดังนี้

 1. ฮอร์โมนในร่างกาย
  โดยทั่วไปแล้ว ร่างกายของคนเรามักจะมีฮอร์โมนที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งสำหรับคนที่เป็นสิวอุดตันได้ง่ายนั้น ก็เพราะว่า ตัวฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน ที่ปกติจะมีมากในผู้ชาย หรือฮอร์โมนแอนโดรเจน ที่ทำหน้าที่ผลิตต่อมไขมัน ฮอร์โมนตัวใดตัวหนึ่ง หรือทั้งสองตัวนี้ เกิดทำหน้าที่มากเกินไป เมื่อนั้น สิวอุดตันของเราก็จะผุดขึ้นมาให้รำคาญใจ
 2. การทำความสะอาดผิวที่ไม่สะอาด
  การทำความสะอาดผิว ก็ถือเป็นปัจจัยหนึ่งในการเกิดสิวอุดตัน เพราะไม่ว่าเราจะอยู่แต่ในบ้านหรือออกไปเผชิญมลพิษทางอากาศข้างนอก เราก็ควรทำความสะอาดผิวหน้าของเราให้อย่างล้ำลึกที่สุด มิเช่นนั้นแล้ว สิวอุดตัน ก็จะปรากฏขึ้นมาบนใบหน้าของคุณอย่างหยุดไม่อยู่เลยทีเดียว
 3. เมคอัพและสกินแคร์
  ใครบอกว่าสิ่งเหล่านี้ไม่สำคัญ อย่าลืมนะว่า เมคอัพและสกินแคร์ อยู่กับเราตั้งแต่ก่อนจากออกบ้านจนกระทั่งกลับบ้าน ดังนั้น ในแต่ละวัน สิ่งเหล่านี้จึงอยู่กับเราแทบจะตลอดทั้งวัน การเลือกเมคอัพและสกินแคร์ที่ไม่ดีให้กับตัวเองและไม่เหมาะสมกับผิวหน้า จึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่อาจทำให้เกิดสิวอุดตันได้
 4. แชมพูสระผม
  นึกไม่ถึงล่ะสิ ว่าแชมพูสระผม จะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวอุดตันขึ้นได้ แหงล่ะ แม้ว่าผมคุณจะเงาสวยแค่ไหน แต่หากแชมพูยี่ห้อนั้นไม่ถูกกับผิวหน้าแล้วล่ะก็ ควรเปลี่ยนยี่ห้ออื่นทันที เพราะนี่แหละ คือตัวการที่ทำให้เกิดสิวอุดตันเลยเชียว ทางที่ดีควรหันไปใช้แชมพูสระผมที่ไม่มีซิลิโคนและพาราเบนจะดีกว่านะ
 5. การทำร้ายผิวหน้า
  สาว ๆ แถวนี้ต้องมีบ้างล่ะ ที่ชอบ แคะ แกะ เกาะ หรือแม้กระทั่งบีบสิว ด้วยความคิดที่ว่ายิ่งเอาสิวออกไปได้เร็วเท่าไหร่ ยิ่งดี แต่นั่นเป็นความคิดที่ผิด ! เพราะการทำร้ายผิวหน้าแบบนั้น ยิ่งก่อให้เกิดสิวอุดตันมากขึ้น
  แล้วทุกคนจะต้องเสียใจทีหลัง ที่ไม่ได้รักษาให้ถูกวิธี ดังนั้น ควรหยุดการทำร้ายผิวหน้าเราเดี๋ยวนี้เลยนะคะ
สิวอุดตัน
https://www.mmc.co.th/index.php?option=com_content&view=article&id=1230:2016-07-04-09-16-56&catid=100&Itemid=637&lang=en

สิวอุดตันเกิดขึ้นได้อย่างไร ?

ทำไมจึงเกิดสิวอุดตัน ?

ตามหลักทางการแพทย์แล้ว สิวอุดตันเกิดจากไขมันส่วนเกิน ที่อยู่ใต้ผิวหนังของเรา เมื่อใบหน้าของเราต้องออกไปเผชิญมลภาวะทางอากาศ หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ จึงเกิดการรวมกันตัวระหว่างไขมันใต้ผิวหนังกับสิ่งสกปรกเหล่านั้น ส่งผลให้เกิดการอุดตันขึ้น  หรืออีกสาเหตุหนึ่ง เกิดจากการที่ต่อมไขมันใต้ผิวหนัง มีการผลิตไขมันมากเกินไป ทำให้เกิดการรวมตัวกับเซลล์ผิวที่ตายแล้ว จนอุดตันรูขุมขน นำมาซึ่งสิวอุดตันในที่สุด

สิวอุดตันมีกี่ประเภท ?

หลัก ๆ แล้ว สิวอุดตัน จะแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้

1.สิวอุดตันหัวดำหรือสิวหัวเปิด

สิวอุดตันหัวดำหรือสิวหัวเปิด เกิดจากการที่ไขมันใต้ผิวหนัง เกิดการรวมกับสิ่งสกปรกทั้งหลาย และเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนตรงต่อมไขมัน เกิดเป็นสิวหัวดำ ซึ่งอาจจะนำไปสู่สิวอักเสบต่อไป

2.สิวอุดตันหัวขาว หรือสิวหัวปิด

สิวอุดตันหัวขาว หรือสิวหัวปิด เป็นสิวที่เกิดจากสิ่งสกปรกเป็นส่วนใหญ่ เช่น แบคทีเรียที่อยู่ในรูขุมขน ทำให้เกิดการอุดตัน สิวแบบนี้จะไม่มีหัวให้สามารถบีบได้ เพราะมันเกิดอุดตันอยู่ใต้ต่อมไขมัน ทั้งนี้ การพยายามบีบสิว
อุดตันก็ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้อง เพราะอาจจะทำให้ผิวหน้าโดนทำร้ายมากกว่าเดิม

สิวอุดตัน

วิธีลดสิวอุดตัน

ทราบปัจจัยและสาเหตุของสิวอุดตันกันแล้ว คราวนี้ เราจะมามาดูวิธีการลดสิวอุดตันหรือรักษาสิวเหล่านี้ วิธีไหนบ้างนะ ที่จะช่วยลดสิวอุดตันแสนกวนใจของเราได้

1.การรักษาสิวอุดตันด้วยยา

การรักษาด้วยยา เป็นวิธีลดสิวอุดตันวิธีหนึ่งที่ค่อนข้างได้ผลทันใจ เพราะยาที่ผลิตออกมานั้น ค่อนข้างมีประสิทธิภาพในการรักษาสิวอุดตันอย่างมาก แต่การใช้ยาที่ซื้อเองตามร้านขายยา ก็ย่อมมีผลข้างเคียงตามมาเช่นกัน ดังนั้นในการใช้ยาแต่ละตัว ควรปรึกษาเภสัชอย่างละเอียดก่อน

2.การรักษาสิวอุดตันด้วยเครื่องมือ

หากบางคน รับไม่ได้กับผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นเพราะตัวยาในการลดสิวอุดตัน เทคโนโลยีสมัยนี้ก็มีตัวเลือกอื่น ๆ ให้คนที่รักผิวตัวเองได้เลือกอีกหลายทาง ไม่ว่าจะ รักษาสิวอุดตันด้วยเลเซอร์ การใช้ความเย็น การจี้ด้วยไฟฟ้า หรือการกรอผิว เป็นต้น วิธีเหล่านี้เป็นวิธีทางการแพทย์ ที่รับรองว่าปลอดภัยและไม่มีผลข้างเคียงจากสารเคมีเข้าสู่ร่างกายอย่างแน่นอน

สิวอุดตัน

ลดสิวอุดตันและป้องกันการเกิดซ้ำ

จากที่กล่าวมาข้างต้น จะเห็นได้ว่า การเกิดสิวอุดตันนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายนิดเดียว แต่กลับมีวิธีดูแลรักษาที่ค่อนข้างยาก ดังนั้นจะดีกว่าไหม หากเรารู้จักป้องการไม่ให้ผิวหน้าของเราต้องเกิดสิวอุดตันซ้ำ ๆ ขึ้นอีก โดยสิวอุดตันสามารถป้องกันได้ดังนี้

 1. หมั่นรักษาความสะอาดใบหน้าของเรา เพราะในวัน ๆ หนึ่ง ผิวหน้าของเราเผชิญกับสิ่งสกปรกหลายสิ่ง ดังนั้นการทำความสะอาดให้หมดจด เป็น 1 ใน วิธีป้องกันและลดสิวอุดตันที่ดีที่สุด
 2. เลือกใช้เมคอัพหรือสกินแคร์ที่เหมาะสมกับผิวหน้า ไม่ควรใช้เมคอัพหรือสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันมากเกินไป เพราะจะนำมาสู่การอุดตันของไขมันบนใบหน้าได้
 3. ควรเลือกใช้แชมพูสระผมที่ถูกกับผิวหน้าของคุณ เพราะทุกครั้งที่สระผม อย่าลืมว่าใบหน้าของเราจะต้องสัมผัสสารเหล่านี้ด้วย ดูแลสุขภาพผมแล้ว ต้องรู้จักดูแลผิวหน้าด้วยนะ
 4. ไม่ควรทำร้ายผิวหน้า เพราะหากคุณเป็นคนที่มีสิวอยู่แล้ว การทำร้ายผิวหน้า จะไม่ได้เป็นการลดสิวอุดตันแต่กลับเป็นการเพิ่มสิวอุดตันต่างหากล่ะ
 5. ใช้ยารักษาสิวที่มีประสิทธิภาพในการลดสิวอุดตันและป้องกันการเกิดสิวอุดตันซ้ำ หรือผลิตภัณฑ์ที่ควบคุมความมันบนใบหน้า

ยาแต้มสิว 7-11

รวม #3 ผลิตภัณฑ์ลดสิวอุดตัน

1.La Roche-Posay Effaclar DUO (+)

ครีมลดสิวอุดตัน

ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพในการลดสิวอุดตันชื่อดังอย่าง La Roche-Posay Effaclar DUO (+) ตัวนี้ จะสามารถช่วยคุณในเรื่องของการลดสิวอุดตัน ลดรอยดำ รอยแดง และที่สำคัญที่สุด ยังสามารถลดการเกิดซ้ำใหม่ของสิวอุดตันได้อีกด้วย เพราะครีมลดสิวอุดตันตัวนี้ มีส่วนผสมของ LHA & Salicylic acid ที่ช่วยในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิว และมีส่วนผสมที่ช่วยในการยับยั้งแบคทีเรียและลดความมัน รับรองว่านอกจากจะช่วยดูแลเรื่องสิวอุดตันของคุณแล้ว ยังทำให้ผิวหน้าของคุณดูสุขภาพดีมากขึ้นอีกด้วย

ปริมาณ 40ml
ราคา 990THB

เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นเนื้อเจล สีขาว เนื้อบางเบา เกลี่ยง่าย ซึมลงผิวไว ไม่เหนียวเหนอะหนักหน้า ไม่ทิ้งความมันบนใบหน้า หลังทาแล้วรู้สึกผิวชุ่มชื่นดี ไม่แสบ ไม่ระคายเคือง รอยสิวดูจางลง ช่วยขับสิวอุดตันให้หลุดไวขึ้น ช่วยทำให้หน้าดูใสขึ้น สรุป คะแนน 5 เราให้เต็ม 5 ค่ะ สิวอุดตันถูกขับออกมาและค่อยๆลดลง หลังลองใช้ประมาณ 2 สัปดาห์

รีวิวจาก vanilla.in.th : คุณTookta2533 อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่

2.Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID

ครีมลดสิวอุดตัน

ด้วยนวัตกรรมใหม่จากธรรมชาติ ยูเซอรีนได้คิดค้นเซรั่มที่มีส่วนช่วยลดสิวอุดตัน ลดปัญหารอยดำรอยแดง และช่วยผลัดเซลล์ผิว พร้อมมีส่วนช่วยฟื้นฟูผิวหน้า และควบคุมความมันได้นานถึง 8 ชั่วโมง นอกจากนั้น เนื้อครีมยังบางเบา เกลี่ยง่าย  และยังเหมาะกับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย ใครที่เป็นสิวอุดตันและต้องการให้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติดูแล ต้องยู
เซอรีนตัวนี้เลย

ปริมาณ 50ml
ราคา 891THB

เป็นสกินแคร์ก่อนแต่งหน้าได้ดี เพราะไม่ทำให้เมคอัพเราเป็นคราบ สิวลดลง ไม่มีสิวเพิ่ม สิวที่ยังขึ้นอยู่ก็ค่อย ๆ หายส่วนสิวอุดตันที่เป็นไตใต้ผิวก็หลุดออก แค่สะกิดตอนล้างหน้า สังเกตได้ว่าสิวอุดตันที่มักจะอยู่ใต้ผิวลดลง เรื่องควบคุมความมันถือว่าทำได้ดีพอสมควร แต่ไม่ใช่ว่าไม่มันเลยระหว่างวันหน้าเรามีความมันออกมาอยู่แล้วแหละ แต่รู้สึกว่ามันมันน้อยลงไม่ทำให้เมคอัพไหล

รีวิวจาก vanilla.in.th : คุณPincharat อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่

3.Acne-Aid Liquid Cleanser
ลดสิวอุดตัน
https://www.beauticool.com/

Acne-Aid Liquid Cleanser ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ยอดขายอันดับ 1 สำหรับขจัดความมันและสิวอุดตันจากสิ่งสกปรกบนใบหน้าได้อย่างล้ำลึกและสะอาดหมดจด มีความอ่อนโยนเหมาะกับผู้ที่ผิวแพ้ง่าย แถมยังทำให้สุขภาพผิวดูแข็งแรงขึ้น ด้วยส่วมผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ และได้ผ่านการรับรองจากแพทย์ผิวหนัง ใครที่กำลังมองหาคลีนเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิว แนะนำตัวนี้เลย มีทั้งสูตรสำหรับคนผิวมันโดยเฉพาะ และสูตรสำหรับผิวแพ้ง่าย

ปริมาณ 100ml
ราคา 197THB
ตัวนี้แพทย์ผิวหนังที่ไปหาเค้าแนะนำมาค่ะ ใช้แล้วได้ผลดีทีเดียวเลยค่ะ สิวเกิดน้อยลงจริงๆ ไม่แพ้ด้วย แถมราคาก็แสนถูก ตัวนี้เหมาะสำหรับคนผิวมันค่ะ แต่จริงๆแล้วเราผิวมันเป็นบางตำแหน่ง ดังนั้นผิวตรงที่ไม่มัน มันจะค่อนข้างแห้งไป เลยไม่แนะนำสำหรับคนผิวแห้งค่ะ
vanilla.in.th : คุณkippyjung อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่

คำแนะนำจากคนที่ต้องการลดสิวอุดตัน ทางนี้เลย

อย่ากังวลไป ไม่ใช่คุณที่เจอปัญหานี้อยู่เพียงคนเดียว ยังมีอีกหลาย ๆ คนที่เผชิญปัญหาเดียวกับคุณ ดังนั้นคงจะดีหากได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจากคนเหล่านี้ ที่เป็นจริง ! หายจริง ! ด้วยวิธีไหนบ้างมาดูกันเลย !

3 เดือนผ่านไปเหมือนฝัน หลังจากสิวอุดตันยุบสนิทไม่มีขึ้นต่อแล้ว ไม่ทาครีมหรือยาอะไรทั้งสิ้นอีกแล้ว  ขอเป็นกำลังใจให้คนที่มีปัญหาเรื่องสิวเหมือนกัน อาจจะไม่กับเหมือนเรา แต่อาจจะเป็นแนวทางได้ สำหรับใครที่อยากลองรักษาและลดสิวอุดตันด้วยตัวเอง ยังไงก็ขอให้หายเร็วๆะ

คุณPunpi จาก pantip  อ่านวิธีลดสิวอุดตันเพิ่มเติมในกระทู้

เริ่มเป็นสิวตอนประมาณ 30 ปลายๆ ส่วนใหญ่เป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบไม่มีหัว เป็นมาประมาน 7 ปี ทั้งหาหมอ (หาหมอเวลาสิวเห่อมากๆ )และหายาทาเอง  เนื่องจากงบน้อยและไม่อยากกินยา เลยลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆจนมาเจอตัวเด็ดในการรักษาสิวอุดตัน เลยอยากมาแชร์ให้คนที่เป็นสิวอุดตันไว้ลองพิจารณาดู

คุณกระต่ายสีขาวหูยาว จาก pantip  อ่านวิธีลดสิวอุดตันเพิ่มเติมในกระทู้

ก่อนหน้านี้เราเคยมีประสบการณ์สิวเห่อขึ้นเต็มหน้า เพราะแพ้ครีมซึ่งสงสัยว่า
อาจมีสเตียรอยด์ เป็นสิวเห่ออยู่นานมากประมาณ 2 ปี จากคนที่เคยหน้าใสปิ๊ง กลายเป็นมีแต่คนทักว่า น้องไปทำอะไรมาสิวเห่อขนาดนี้ สุดท้ายต้องลองศึกษาหาข้อมูลวิธีการรักษา ยารักษาสิวต่างๆ จนสามารถลดสิวอุดตันและรักษาหายขาดด้วยตนเอง

คุณphoenix2130 จาก pantip อ่านวิธีลดสิวอุดตันเพิ่มเติมในกระทู้

สรุปการลดสิวอุดตัน

สาเหตุและปัจจัยของการเกิดสิวอุดตันล้วนมีมากมาย ทั้งปัจจัยภายใน อย่างเช่น ฮอร์โมนของแต่ละคน หรือปัจจัยภายนอก อย่างเครื่องสำอางทีใช้ และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ดังนั้นการจะลดสิวอุดตันให้ได้ผลอย่างดีที่สุด ก็คือการรู้จักดูแลตัวเองทั้งภายในและภายนอก เพราะถึงแม้จะใช้ยาที่ดีแค่ไหน หรือเข้าคลีนิคบ่อยเท่าไหร่ หากยังมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบเดิม ๆ สิวอุดตันก็จะไม่มีวันหายไปจากคุณแน่นอน

สกินแคร์Latest articles in the category