กดสิวคือการรักษาสิวที่ถูกวิธีหรือเป็นการทำร้ายผิวให้สิวประทุกว่าเดิมกันแน่?

กดสิวคือการรักษาสิวที่ถูกวิธีหรือเป็นการทำร้ายผิวให้สิวประทุกว่าเดิมกันแน่?

ปัญหา”สิว” ที่หลายคนต้องเจอ

กดสิว

สุขภาพผิวไม่ว่าจะเป็นผิวหน้าหรือผิวกาย จะเป็นเพศชายหรือเพศหญิงโดยส่วนใหญ่ต่างผ่านการเผชิญหรือกำลังเผชิญกับปัญหาสิวกันอยู่ ซึ่งสิวแบ่งออกเป็นหลากหลายประเภทแต่ที่พบมาก 2 ประเภทใหญ่ๆเลยคือ

  • สิวอักเสบ
  • สิวอุดตัน

สิวสองประเภทนี้ค่อนข้างแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งวิธีการรักษาสิวทั้งสองประเภทก็แตกต่างกันด้วย เรามาพูดถึงประเทศไทยบ้านเรากันก่อนเลย ประเทศไทยเรานั้นสำหรับการรักษาสิวอักเสบนิยมรักษากันด้วยวิธีดังต่อไปนี้

สิวอักเสบ

วิธีรักษาสิวอักเสบ
1.ใช้ยาหรือเจลแต้มสิว

ยาหรือเจลแต้มสิวเพื่อรักษาสิวอักเสบนั้นสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาหรือร้านขายเครื่องสำอางทั่วไป

2.ฉีดสิว

เป็นวิธีรักษาสิวอักเสบอย่างเร่งด่วน ซึ่งถ้าเทียบกับต่างประเทศแล้วก็เห็นว่าจะมีแต่ประเทศไทยเรานี่แหละที่นิยมรักษาด้วยวิธีนี้ เห็นผลเร็วแต่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงและต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคลินิกผิวหนังหรือสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานเท่านั้น คนธรรมดาจู่ๆจะเดินไปซื้อเข็มมาฉีดสิวตัวเองคงไม่ได้

มาต่อกันที่วิธีรักษาสิวประเภทสิวอุดตันกันบ้าง สิวอุดตันเป็นสิวที่ไม่มีหัว ไม่เจ็บไม่ปวดแต่จะคล้ายผื่นหรือเป็นตุ่มๆเม็ดเล็กๆ หากไม่สัมผัสหรือสังเกตใกล้ๆจะมองไม่เห็น โดยส่วนใหญ่แล้วสิวอุดตันมักเกิดจากการทำความสะอาดผิวหน้าไม่สะอาด หรือการแต่งหน้าบ่อยทำให้แบคทีเรียเข้าไปสะสมและเกิดเป็นสิวอุดตันในที่สุด

สิวอักเสบมีหนอง กดสิว

สิวอุดตัน

วิธีรักษาสิวอุดตัน
1.ใช้ยาละลายหัวสิว

ยาละลายหัวสิวที่คนเป็นสิวนิยมใช้กันเห็นว่าจะเป็นเบนแซค ซึ่งยาตัวนี้จะมีความเข้มข้นของเปอร์เซ็นตัวยาแตกต่างกันไป ควรใช้โดยแพทย์สั่งไม่ควรซื้อมาทาเองเพราะอาจก่อเกิดอันตรายต่อผิวหน้าได้

2.กดสิว

การกดสิว คือวิธีการบีบหรือเค้นบริเวณที่เป็นสิว ด้วยอุปกรณ์ของแข็งคล้ายเข็ม บีบและเค้นตัวหนองหรือหัวสิวให้ออกมาจนหมดเพื่อให้สิวที่อุดตันหมดไปจากใบหน้า

การกดสิวนี่เองเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างมากทั้งในโลกออนไลน์และโลกออฟไลน์ บ้างก็ว่าการกดสิวนั้นดีเหลือเกิน แต่บ้างก็ว่าการกดสิวนั้นไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง

เอาจริงๆการกดสิวนั้นดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและความแข็งแรงของใบหน้าแต่ละบุคคล ตอบยากมากๆว่ามันดีหรือไม่ดี ควรทำหรือไม่ควรทำ

เอาเป็นว่าการกดสิวนั้นแล้วแต่วิจารณญาณของผู้เป็นสิวก็แล้วกัน โดยทั่วไปการกดสิวสามารถทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน หรือจะให้ญาติมิตรคนสนิททำให้ก็ได้แล้วแต่ความสะดวก ซึ่งถ้าใครเลือกที่จะกดสิวด้วยตัวเองแล้วล่ะก็ควรทำด้วยวิธีที่ถูกต้อง และวันนี้เราก็มีเคล็ดลับการกดสิวด้วยตัวเองอย่างปลอดภ้ยมาฝาก

เคล็ดลับการกดสิวด้วยตัวเองอย่างไรให้ปลอดภัย

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณคิดว่ากำลังจะเริ่มกดสิวด้วยตนเองหรือแม้แต่จะรบกวนใครมาช่วยกดสิวให้นั้น ก่อนอื่นจับมือของเขาคนนั้นมาล้างทำความสะอาดฟอกถูด้วยสบู่ทุกซอกทุกมุมเสียก่อน

และเมื่อสองมือนั้นสะอาดพร้อมที่จะกดสิวแล้วล่ะก็ อย่าลืมเช็คสภาพผิวและสิวอุดตันที่เตรียมจะกดด้วยล่ะ ว่าพวกน้องๆสิวเขาพร้อมจะให้กดหรือเปล่า..

จะรู้ได้อย่างไรว่าสิวอุดตันพร้อมให้กดแล้ว?

ก่อนกดสิวควรใช้ยาละลายหัวสิวติดต่อกันเกิน 1 อาทิตย์เสียก่อน หากคุณได้ใช้ยาละลายหัวสิวติดต่อกันแล้วล่ะก็นั่นแปลว่าหัวสิวของคุณที่แม้จะอุดตันอยู่เขาพร้อมที่จะให้กดแล้วล่ะ

เพื่อความสะอาดถึงแม้ว่าจะล้างมือแล้วก็ตามให้นำถุงมือยางสีขาวๆคล้ายถุงมือแพทย์มาใส่และทำการเริ่มกดสิวได้เลยถ้าจะใช้นิ้วกดก็จัดการได้ตามสะดวก หรือใครอยากใช้อุปกรณ์กดสิวก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านทั่วไป แต่ก่อนใช้อย่าลืมเช็ดทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อด้วยนะ

 

อุปกรณ์กดสิวเซ็ท 9 แบบ
กดสิว
ภาพจาก Shopee

อุปกรณ์กดสิวทำจากสแตนเลสคุณภาพดี กดได้ทุกรูปแบบสิวอุดตัน ไม่ว่าจะสิวหิน สิวหัวดำ สิวอุดตัน สิวไหนๆที่กดสิวตัวนี้ก็เอาอยู่

ปริมาณ 9 ชิ้น
ราคา 89 THB

 

ควรกดสิวเอาหัวออกให้หมดอย่าหลงเหลือเอาไว้ และเตรียมสำลีสะอาดมาซับเลือดด้วยล่ะ เมื่อกดสิวด้วยตัวเองจนหนำใจแล้ว ผิวหน้าของคุณกำลังบอบช้ำเป็นอย่างมากควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและบอบบางอาจเลือกมาร์คหน้าที่มีส่วนผสมเป็นมิตรต่อผิวเป็นสิวเพื่อบรรเทาอาการอักเสบด้วยก็ได้

กดสิว

และสำหรับใครที่คิดว่าการกดสิวด้วยตัวเองเป็นเรื่องยุ่งยากและไม่สะดวกต่อการทำเองที่บ้าน เราขอแนะนำว่าคุณกำลังคิดถูกแล้วเพราะหากคุณไม่เชี่ยวชาญเรื่องการกดสิวจริงๆ เมื่อลองกดไปแล้วกดหัวสิวออกไม่หมดกลับกลายเป็นว่าสิวที่เคยอุดตันจะออกมาดันทุรังเป็นสิวอักเสบบวมแดงตุ่ยขึ้นมาแทน

ดังนั้นวิธีกดสิวอีกวิธีนั้นง่ายนิดเดียวคือไปกดสิวกับแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการกดสิวโดยเฉพาะจะดีกว่า ซึ่งเราได้รวบรวมแหล่งกดสิวที่คนนิยมไปกดสิวมากที่สุดเอาไว้ให้แล้วซึ่งแต่ละที่นั้นสะอาด ปลอดภัยได้มาตรฐานแน่นอน ราคาก็สมเหตุสมผลด้วยนะ ไปดูกันเลย

แนะนำ #3 ร้านกดสิวคุณภาพดีจนลูกค้าบอกต่อ

 

1.พี่กุ้งกดสิวยืนหนึ่งเรื่องสิวๆ

กดสิว

พี่กุ้งคือบุคคลผู้เชี่ยวชาญเรื่องการกดสิวเป็นอย่างมาก เขาไม่ใช่แพทย์ไม่ใช่พยาบาลแต่เป็นปรมาจารย์กูรูเรื่องการกดสิว และด้วยความโด่งดังพี่เขากดสิวอุดตันให้หายวับพี่เขาจึงมีลูกศิษย์มากมายและเธอโด่งดังมากจากคลิปกดสิวใน Youtube

ปริมาณ กดสิวทั้งหน้า
ราคา 500 THB

ราคา 500 บาท แพงไปสำหรับคนมีสิวน้อยแบบวา ถ้ามีเยอะ คุ้ม
– กดละเอียดดี สิวหินก็กดออกให้ด้วย สิวเสี้ยนก็กดให้ด้วย เริ่ด
– เจ็บมาก แบบ เจ็บมากมากกกกกกกกกกกก หรือเพราะสิวเราอยู่ลึกก็ไม่รู้ แต่เจ็บแบบ โอ๊ย พอ!
– กดสิวกลับมาแล้ว ไม่มีอักเสบต่อ ถือว่าโอเค แต่สิวเราน้อยเค้าเลยไม่พลาด มั๊ง
– ไม่ได้โดนขายครีมเลย อันนี้ดีใจมาก แต่ถ้าคนสิวเยอะๆ คงมีแนะนำให้ซื้ออะไรบ้างล่ะ รีวิวจาก Pantip : คุณนังนู๋วา อ่านรีวิวกดสิวฉบับเต็มคลิกที่นี่

จริงๆ คุณกุ้งไม่ได้จบด้านสาธารณสุขมานะครับ
แต่ผมยอมรับว่า เรื่องการกดสิว คุณกุ้งมีประสบการณ์(สั่งสม)มาเยอะพอสมควรตั้งแต่เป็นลูกมือในคลีนิครักษาสิว

ข้อดีของคุณกุ้งคือ “กดแม่นยำ”, ถ้าลองไล่ดูคลิปกดสิวทั่วๆไป จะพบหลายคลิปกดโหดไปมาก แบบกดจนหน้ายับไปเลย
แต่คุณกุ้งแม่นเรื่องรูสิว กดให้เกิดรูแผลเล็ก และกดออกหมดในเม็ดนั้นๆ

แน่นอนว่า คุณวุฒิของคุณกุ้งจะไปเทียบกับ Dr.Sandra Lee ไม่ได้ เพราะ Dr. ชำนาญทั้งเรื่องโรงผิวหนังและปัญหาสิว
แต่ข้อดีของคุณกุ้งคือ ชำนาญแค่เรื่องเดียวคือเรื่องกดสิว เขาเลยเก่งตรงนี้ไป


แต่ข้อกังวลคือ การรับเปิดหลายๆสาขา และร้านสาขาคุณกุ้ง อาจจะไม่ได้คุณภาพเท่าๆ กันทุกที่
ส่วนเรื่องขายครีม ช่วงปีหลังขายบ่อย แต่ดูจากคลิปไม่ได้ hard sale กับลูกค้า รีวิวจาก Pantip : หมูน้อยบางวัว อ่านรีวิวกดสิวฉบับเต็มคลิกที่นี่

 

2.กดสิวที่ Pruksaclinic

กดสิว

คลินิกเสริมความงามอันโด่งดังที่รับทำสวยในทุกๆเรื่องโดยเฉพาะเรื่องรักษาสิว ที่นี่มีให้บริการกดสิวโดยผู้เชี่ยวชาญเช่นกัน เอาจริงๆนอกจากกดสิวแล้วเขามีบริการฉีดสิวด้วยนะ

ปริมาณ กดสิวทั้งหน้า
ราคา 549 THB

ดีค่ะ ยาก็ดี สถานที่สะอาด บริการดี แต่ถามว่าหายไหม อันนี้ขึ้นอยู่กับบุคคลด้วยนะคะ  ส่วนตัวคิดว่าดีขึ้น คุณหมอไม่เลี้ยงไข้  รีวิวจาก Pantip คุณ hikarugenchi

3.กดสิวที่ atomclinic

กดสิว

โปรรักษาสิวของคลินิกนี้บอกเลยว่าถูกมากๆ รักษาสิวแบบจบครบวงจรไม่ว่าจะเป็นฉีดสิว มาร์คสิว รวมถึงการกดสิวด้วย

ปริมาณ กดสิวและรักษาสิว 6 ขั้นตอน
ราคา 650 THB

การรักษาขึ้นตอนแรกของผม ผมรักษาคอร์สสิวล้วนๆ ในโปรแกรมรักษาก็จะมี 1. กดสิว 2. มาร์คก่อนและหลังกดสิว 3.ฉายแสงหน้าเพือลดการอักเสบของสิว(ผมไม่รู้ว่ามันเรียกว่าอะไร55)20นาที ทำแบบนี้ทุกๆสัปดาห์
และผมจะได้ตัวยาของคลินิคมาทา ซึ่งมันดีมากๆๆๆ มียาทาก่อนล้างหน้า และยาทาหลังล้างหน้า มันดีจนผมต้องซื้อเองมา เพราะสิวผมเยอะมากๆ ในเคสของผม ผมได้ยามาทานทุกๆสัปดาห์ครับ รีวิวจาก Pantip : คุณสมาชิกหมายเลข 725270 อ่านกระทู้ฉบับเต็มคลิก

สรุปกดสิวดีไหมหรือควรพักก่อน?

อย่างที่บอกไปตั้งแต่ต้นว่าการกดสิวนั้นขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละคน นานาจิตตังแต่ถ้าหากคิดจะเดินสายกดสิวแล้วล่ะก็ควรใส่ใจถึงวิธีการกดสิวให้มากๆหรือเลือกสถานพยาบาล ร้านกดสิว คลินิกที่ได้มาตรฐานและปลอดภัย

สกินแคร์Latest articles in the category