ร่างกายของลูกสมบูรณ์มากแค่ไหนเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ 37 สัปดาห์ ?

ร่างกายของลูกสมบูรณ์มากแค่ไหนเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ 37 สัปดาห์ ?

ใกล้เข้ามาทุกที ช่วงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่และคนทั้งบ้านรอคอย เมื่อเจ้าตัวน้อย เจ้าความสุข ของบ้านจะออกมาให้เห็นเป็นตัวเป็นตนกันแล้ว

เมื่อพูดถึงช่วงคลอดคุณแม่คงจะมีอาการตื่นเต้นไม่มากก็น้อย หลายคนอาจจะรู้สึกว่าอดทนรอไม่ไหวแล้วเนื่องจากอึดอัดมากเหลือเกิน หายใจไม่สะดวก หลายคนอาจจะรู้สึกว่ายิ่งใกล้เข้ามาก็ยิ่งกลัว ว่าแต่สัปดาห์ที่ 37 แล้วความสมบูรณ์ของลูกน้อย

ความสมบูรณ์ของลูกน้อยเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ 37 สัปดาห์

ตั้งครรภ์ 37 สัปดาห์

ช่วงใกล้คลอดเป็นช่วงที่ร่างกายของทารกสมบูรณ์ที่สุด ลำตัวของลูกน้อยจะยาว 35 เซ็นติเมตร มีน้ำหนักเกือบ 3,000 กรัม ปอดและหัวใจของลูกน้อยทำงานปกติเป็นสมบูรณ์มาก

ช่วงนี้คุณแม่ตั้งครรภ์ 37 สัปดาห์อาจจะรู้สึกว่าลูกดิ้นน้อยลงนั่นเป็นเพราะว่ามดลูกได้ขยายตัวเต็มทีแล้วและลูกน้อยก็โตเต็มครรภ์ไม่สามารถขยับตัวได้คล่องแคล่วเหมือนช่วง 5 เดือน เพราะพื้นที่ในครรภ์น้อยลง แต่ก็ไม่ได้แปลว่าลูกน้อยจะไม่ปลอดภัย ยังปลอดภัยดีและรอเจอคุณแม่อยู่อีกไม่กี่สัปดาห์นี้

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่

ตั้งครรภ์ 37 สัปดาห์

หลายคนอยู่ในอาการตื่นเต้นเพราะใกล้วันคลอดเข้าเต็มที หบายคนคงกังวลเมื่อหลังคลอดจะเลี้ยงดูลูกยังไง ความสัมพันธ์ของคุณพ่อ คุณแม่ตั้งครรภ์ 37 สัปดาห์จะเปลี่ยนไปหรือไม่ เพราะบทบาทหน้าที่เปลี่ยนไป

หรือหลายคนรู้สึกเมื่อต้องอยู่ในห้องคลอด เมื่อนึกถึงตอนคลอดก็เริ่มหวั่นใจไม่ว่าจะเปนการคลอดธรรมชาติหรือการผ่าคลอด ไม่เป็นไรนะคะคุณแม่ทุกอย่างมันจะผ่านไปด้วยดี ขอให้คุณแม่พูดคุยกับคุณหมอเพื่อปรึกษาการเตรียมพร้อมที่ถูกต้อง

พูดคุยกับคุณพ่อในสิ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์ 37 สัปดาห์เป็นกังวล เป็นเรื่องปกติที่ช่วงนี้คุณแม่จะรู้สึกสับสน เพราะอยู่ในช่วงที่น่าซิ่วหน้าขวาน ไม่ผิดที่จะรู้สึกแบบนี้ กำลังใจจากคนรอบข้างสำคัญมาก ๆ ขอให้คุณแม่เปิดใจพูดคุยเรื่องที่กังวลใจเท่านี้ก็เบาไปมากแล้วค่ะ

การเตรียมตัวเมื่อต้องเป็นแม่อย่างเต็มตัว

ตั้งครรภ์ 37 สัปดาห์

เพื่อความทันสมัย ชวนคุณแม่ถ่ายรูปครรภ์เมื่อถึงสัปดาห์สุดท้าย เพื่อเป็นการระลึกถึง เป็นภาพที่น่ามองและมีความหมายมาก ทุกแพลนไม่ได้เป็นไปตามแผนเสมอไป คุณพ่อและคุณแม่ต้องท่องไว้ เมื่อบทบาทและหน้าที่ของเราเปลี่ยนไป

ความเป็นคู่รักจะลดลงโดยอัตโนมัติ เมื่อช่วงใกล้คลอดคุณแม่ต้องเตรียมตัวกับคุณพ่อให้ดี ว่าหน้าที่ของคุณพ่อคืออะไรบ้าง อะไรบ้างที่คุณแม่ต้องการให้คุณแม่ช่วยซับพอต และการใจเย็นคือสิ่งที่ดีที่สุดในการเลี้ยงเด็กทารกที่พูดไม่ได้

มอบเรามอบสิ่งที่ดีให้ลูกน้อยอย่างเต็มที่ วางแผนแม้กระทั่งยังไม่เจอหน้า คุณแม่ตั้งครรภ์ 37 สัปดาห์เป็นคนที่ทุ่มเทมาก ๆ แล้ว นี่คือสัญญาณของความเป็นแม่พร้อมจะปกป้องและเลี้ยงดูลูกน้อย

 

ร่างกายเมื่อสัปดาห์ที่ 37 ของการตั้งครรภ์

เป็นช่วงที่ครรภ์ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากมาย เว้นแต่ว่าท้องที่เคยอยู่สูง จะค่อย ๆ ลดต่ำลงมา เป็นสัญญาณเตือนให้คุณแม่รู้ว่าอีกไม่นานแล้วละ ช่วงนี้คุณแม่ตั้งครรภ์ 37 สัปดาห์จะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่แล้ว เพราะมดลูกได้ขยายตัวอย่างเต็มที่และจะรู้สึกแปลบหรือเสียวท้องทุกครั้งที่ปวดฉี่

ตั้งครรภ์ 37 สัปดาห์

บทสรุปของบทความ

สัปดาห์ที่ 37 เป็นสัปดาห์ที่น่ายินดีมาก ไม่มีอะไรที่น่าเป็นกังวล ลูกน้อยในครรภ์ก็สมบูรณ์สขภาพแข็งแรงดี สมองของทารกยังคงสามารถพัฒนาต่อไปได้อีกเป็น 1000 วัน ดังนั้นคุณแม่ควรทานน้ำมันตับปลา โอเมก้า 3 และโปรตีนเยอะ ๆ เพื่อการพัฒนาที่ดีต่อไปค่า

ตั้งครรภ​์Latest articles in the category